Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô như thế nào? Với nhu cầu lớn từ phía thị trường, số lượng tô tô nhập khẩu vào thị trường Việt Nam đang không ngừng tăng mạnh, đặc biệt là khi chính sách giảm thuế đã được thông qua. Tất nhiên, song song với số lượng tô tô tăng, thì dịch vụ thay thế sửa chữa và thay thế phụ tùng cũng phát triển mạnh mẽ. Và lốp xe là một trong những mặt hàng được rất nhiều doanh nghiệp nhập khẩu về để phục vụ thị trường trong nước. 

1. Căn cứ pháp lý nhập khẩu lốp xe ô tô

Trước khi làm thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô, các doanh nghiệp cần nắm bắt chính xác các quy định và chính sách hiện hành liên quan đến mặt hàng này. Cụ thể, quy định về việc nhập khẩu lốp xe ô tô đã được nêu rõ trong các văn bản pháp lý sau:

 • Nội dung Thông tư số 41/2018/TT-BGTVT đã nói rõ về danh mục hàng hoá dễ gây mất an toàn thuộc Bộ GTVT.
 • Nội dung Thông tư số 28/2012/TT-BKHCN, nói rõ về danh mục các sản phẩm nhập khẩu mà doanh nghiệp bắt buộc phải làm công bố hợp quy.
 • Thông tư 31/2017/TT-BGTVT, ban hành quy chuẩn QCVN 34:2017/BGTVT về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cho mặt hàng lốp hơi dùng cho xe ô tô.
 • Nội dung thông tư số 38/2015/TT-BTC quy định chi tiết về thủ tục hải quan khi nhập khẩu hàng hoá.

2. Quy định nhập khẩu lốp xe ô tô

Đối với mặt hàng lốp xe ô tô nhập khẩu, doanh nghiệp cần chú ý vì nó được chia làm 2 loại với những chính sách thủ tục khác nhau. Đó là thủ tục nhập khẩu lốp xe cũ và thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô mới.

Quy định nhập khẩu lốp xe ô tô

2.1 Đối với lốp xe cũ

Doanh nghiệp chú ý, căn cứ vào nội dung Nghị định 187, lốp xe ô tô cũ, đã qua sử dụng là mặt hàng có tên trong danh mục hàng cấm xuất nhập khẩu. Chính vì thế, bạn cần hết sức lưu ý để không liên quan, dính dáng tới pháp luật. 

Những đơn vị tuyên bố trên thị trường rằng có thể nhập khẩu được lốp đã qua sử dụng, bao giá cả rẻ, trọn gói, tất cả đều là lừa đảo. Hậu quả sẽ vô cùng khôn lường nếu luật đã có và doanh nghiệp của bạn cố tình vi phạm.

2.2 Đối với lốp xe mới

Lốp xe ô tô mới là mặt hàng mà các cá nhân và doanh nghiệp sẽ tiến hành làm thủ tục nhập khẩu như những loại hàng hoá thông thường khác. Tuy nhiên cần lưu ý về vấn đề sau:

Đơn vị nhập khẩu lốp xe ô tô mới cần tiến hành làm thủ tục công bố hợp quy cho sản phẩm trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường Việt Nam. Thủ tục công bố hợp quy lốp xe ô tô mới phải phù hợp với quy chuẩn quốc gia:

QCVN 34:2017/BGTVT đối với mặt hàng lốp xe ô tô.

QCVN 36:2010/BGTVT đối với mặt hàng lốp xe mô tô gắn máy.

Xem thêm : Dịch Vụ Nhập Khẩu Xe Ô Tô Mới, Cũ - Trọn Gói

3. HS code lốp xe ô tô

Với bất cứ mặt hàng nào, trước khi làm thủ tục nhập khẩu, công việc đầu tiên của bạn chính là xác định chính xác HS code của mặt hàng đó. Thông qua HS code, bạn sẽ nắm được quy trình làm thủ tục cũng như nghĩa vu đóng thuế của mình.

Đối với mặt hàng lốp xe ô tô, chúng sẽ được phân ra nhiều nhóm tương ứng với các thông số kỹ thuật cụ thể. 

Thông thường, HS code của lốp xe ô tô là nhóm 4011: Đây là loại lốp được bơm hơi, làm từ cao su.

Lưu ý, sẽ có sự khác biệt giữa mã HS code lốp xe ô tô tải và lốp xe rơ móc đầu kéo. Để phân biệt rõ ràng, bạn có thể tham khảo nội dung của TCVN 7221:2003.

Đối với nhóm mã có HS code là 4011, thuế suất nhập khẩu ưu đãi dao động trong khoảng từ 15 đến 30%. Bên cạnh đó, thuế giá trị gia tăng VAT là 10%.

4. Thủ tục công bố hợp quy lốp xe ô tô

Đối với thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô, công bố hợp quy là công đoanh doanh nghiệp bắt buộc phải hoàn thành. Cụ thể như sau:

Đầu tiên, phải đánh giá sự phù hợp của lốp ô tô được đưa ra làm công bố hợp quy với quy chuẩn kỹ thuật số 34:2017/BGTVT. Doanh nghiệp của bạn cần gửi các mẫu thử đến cơ sở thử nghiệm đi kèm các hồ sơ kỹ thuật của sản phẩm. Sau khi tiến hành thử nghiệm, nếu như mẫu của doanh nghiệp đạt yêu cầu thì sẽ nhận được kết quả trong vòng 15 ngày.

Thủ tục công bố hợp quy lốp xe ô tô

Tiếp theo chính là thực hiện công bố hợp quy sản phẩm. Doanh nghiệp cần chuẩn bị bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Sản phẩm mẫu (lốp xe ô tô).
 • bản xin làm công bố chứng nhận hợp quy theo mẫu.
 • Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy chứng nhận đầu tư của doanh nghiệp.
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do được cấp bởi nước xuất khẩu.
 • Giấy chứng nhận phân tích.
 • Nhãn sản phẩm.

Xem thêm : Thủ Tục Nhập Khẩu Phụ Tùng Ô Tô

5. Dịch vụ nhập khẩu lốp xe ô tô Trường Phát

Trường Phát Logistics là đơn vị cung cấp dịch vụ hải quan nhập khẩu lốp xe uy tín hàng đầu hiện nay. Với kinh nghiệm dày dạn, Trường Phát đã và đang là đối tác tin cậy của hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài nước trong mảng nhập khẩu lốp xe ô tô. Chúng tôi hiểu rõ quy trình nghiệp vụ, nắm rõ những vấn đề mà doanh nghiệp thường gặp phải trong suốt quá trình thông quan lô hàng. 

Lợi ích khi lựa chọn dịch vụ nhập khẩu lốp xe ô tô tại Trường Phát Logistics:

 • Đảm bảo tiến độ thông quan hàng hoá.
 • Chi phí dịch vụ rẻ, cạnh tranh nhất thị trường ở thời điểm hiện tại.
 • Quy trình chuyên nghiệp, nhanh gọn, uy tín và chính xác nhất.
 • Hỗ trợ đầy đủ dịch vụ đi kèm tư vận chuyển, làm chứng từ cho đến đóng gói hàng hoá.
 • Có kinh nghiệm xử lý triệt để các vấn đề phát sinh ngoài ý muốn.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu lốp xe ô tô. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Trường Phát Logistics! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

SĐT:  0981 636 575

Website: Truongphatlogistics.com.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Thủ Tục Nhập Khẩu Lốp Xe Ô Tô Chi Tiết "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.