Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Incoterm là gì? - các điều kiện incoterms® 2010

Incoterm là gì? - các điều kiện incoterms® 2010
Đối với những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Incoterms có lẽ là thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Nắm rõ được những điều kiện trong Incoterms sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được cách thức giao hàng hoặc nhận hàng có lợi cho mình. Vậy khái niệm Incoterms là gì? Bao gồm những bộ quy tắc nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

Đối với những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Incoterms có lẽ là thuật ngữ vô cùng quen thuộc. Nắm rõ được những điều kiện trong Incoterms sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được cách thức giao hàng hoặc nhận hàng có lợi cho mình. Vậy khái niệm Incoterms là gì? Bao gồm những bộ quy tắc nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

I. Incoterms là gì? Incoterms 2010 là gì?

Incoterms là gì? Incoterms 2010 là gì

Incoterms là viết tắt của cụm từ International Commercer Terms. Đây chính là tập hợp các quy tắc thương mại quốc tế, đề cập đến trách nhiệm của người bán và người mua trong hợp đồng ngoại thương. 

Các điều khoản trong Incoterms được nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới công nhận và sử dụng trong hoạt động mua bán, thương mại quốc tế. Các điều khoản này luôn chú ý đến 2 vấn đề chính:

  • Trách nhiệm của bên bán và bên mua như thế nào?
  • Điểm chuyển gia trách nhiệm từ bên bán sang bên mua ở đâu?

Bộ quy tắc Incoterms được phat hành bởi phòng Thương mại quôc tế ICC (International Camber of Commerce). Hiện nay, được áp dụng nhiều nhất vẫn là phiên bản được sửa đổi và soạn thảo năm 2010. 

II. 11 điều kiện trong Incoterms 2010

Trong Incoterms 2010, chúng ta sẽ có 11 điều kiện cơ bản nói về cơ sở giao hàng, phương thức vận tải. Cụ thể đó là:

Nhóm 1: Áp dụng cho mọi phương thức vận tải

11 điều kiện trong Incoterms 2010 - Áp dụng cho mọi phương thức vận tải

Đây là nhóm các quy tắc, điều kiện được áp dụng cho mọi phương thức vận tải hàng hoá, sử dụng khi quy trình vận chuyển lô hàng có sự tham gia của nhiều phương tiện:

1. EXW: Quy tắc gia tại xưởng.

Giao hàng tại xưởng được hiểu là người bán giao hàng khi lô hàng được đặt dưới quyền định đoạt của bên mua tại một địa điểm được thống nhất từ trước, đó có thẻ là cơ sở của người bán. Người bán không có trách nhiệm phải xếp hàng lên phương tiện tiếp nhận, đồng thời không có nghĩa vụ phải làm thủ tục thông quan cho lô hàng. 

Người bán sẽ chịu chi phí và rủi ro khi đưa hàng đến địa chỉ tập kết, hay còn gọi là địa chỉ giao hàng. Còn về phía người mua, tức là bên nhập khẩu, phải chịu toàn bộ chi phí và những rủi ro phát sinh trong quá trình nhận hàng từ điểm thoả thuận. 

2. FCA: Quy tắc giao hàng cho người chuyên chở.

Giao hàng cho người chuyên chở có nghĩa là người bán sẽ tiến hành giao hàng cho người chuyên chở hoặc một bên nào đó mà bên mua tức bên nhập khẩu đã chỉ định. Địa điểm giao hàng cũng đã được thoả thuận trước, đó có thể là cơ sở của người bán. Rủi ro của người bán được chuyển giao cho người mua ngay tại địa điểm này.

Trong FCA, người bán có nghĩa vụ thông quan, làm thủ tục xuất khẩu cho lô hàng nếu cần. Tuy nhiên, đây không phải là điều khoản bắt buộc, người bán không bắt buộc phải làm thủ tục thông quan và trả thuế nhập khẩu cho lô hàng.

3. CIP: Cước phí và bảo hiểm trả tới đích.

CIP: Cước phí và bảo hiểm trả tới được hiểu là bên xuất khẩu giao hàng cho người chuyên chở hoặc một ai đó khác được chỉ định bởi bên nhập khẩu tại địa điểm mà 2 bên thoả thuận. Đồng thời, bên bán phải tiến hành ký kết hợp đồng vận tải cũng như chi trả tpanf bộ chi phí cần thiết để đưa lô hàng tới nơi chuyển giao. 

Người ban có nghĩa vụ kí kết hợp đồng bảo hiểm đối với những rủi ro của người mua trong những trường hợp có sự cố phát sinh như lô hàng hư hỏng hoặc mất mát. CIP quy định người bán chỉ cần mua bảo hiểm với phạm vi tối thiểu. 

Điểm chuyển giao rủi ro: 

+ Điểm giao hàng cụ thể đã quy định từ trước.

+ Địa điểm khi hàng hoá được chuyển cho người chuyên chở.

4. CPT: Quy định về cước phí trả tới.

CPT là quy định về cước phí trả tới, có thể hiểu là người bán hàng sẽ giao toàn bộ lô hàng cho bên phụ trách chuyên chở hoặc giao cho 1 người được bên mua chỉ định tại một địa điểm đã thoả thuận trước. Người bán có trách nhiệm ký hợp đồng và thanh toán cước phí để lô hàng được đưa tới địa điểm quy định. 

5. DAT: Quy tắc về giao tại bến.

DAT là quy tắc giao tại bến, bên xuất khẩu sẽ tiến hành giao hàng, ngay sau khi lô hàng được dỡ khỏi phương tiện vận tải thì sẽ chịu sự định đoạt của bên nhập khẩu tại địa điểm là bến được chỉ định.

Người bán có trách nhiệm làm thủ tục thông quan lô hàng nếu có quy định từ trước. 

6. DAP: Quy tắc về giao hàng tại nơi đến.

DAP có nghĩa là người bán tiến hành giao hàng khi toàn bộ lô hàng được đặt dưới sự định đoạt của người mua trên phương tiện chuyên chở. 

Người bán sẽ làm thủ tục thông quan xuất khẩu nếu có nhưng không phải làm thủ tục nhập khẩu.

7. DDP: Quy định về giao tại đích đã nộp thuế.

DDP là quy định về giao hàng đã thông quan nhập khẩu. Theo đó, bên bán giao hàng khi toàn bộ lô hàng được đặt dưới quyền định đoạt của bên mua, lô hàng đã hoàn thành thủ tục nhập khẩu. 

Bên ban chịu rủi ro về lô hàng trong quá trình đưa hàng đến địa điểm quy định. 

==> Xem thêm: Dịch vụ hải quan trọn gói  - Trường Phát Logistics

Nhóm 2: Các điều kiện, quy tắc Incoterms áp dụng riêng cho vận tải biển và đường thuỷ nội địa

11 điều kiện trong Incoterms 2010 -  áp dụng riêng cho vận tải biển và đường thuỷ nội địa

Về hoạt động giao thương thông qua vận tải biển và đường thuỷ nội địa, Incoterms 2010 bao gồm các quy tắc sau:

8. FAS: Giao dọc mạn tàu

Theo đó, người bán giao hàng khi lô hàng được đặt dọc mạn con tàu được người mua chỉ định từ trước ở tại cảng giao hàng mà 2 bên đã thống nhất. Địa điểm chuyển giao rủi ro là ở dọc mạn tàu. Người mua có trách nhiệm chi trả toàn bộ chi phí ngay sau khi chuyển giao rủi ro. 

9. FOB: Giao hàng trên tàu

FOB là một trong những điều khoản rất phổ biến hiện nay. Giao hàng trên tàu được hiểu là bên bán sẽ giao hàng lên con tàu được bên mua chỉ định. Rủi ro, mất mát được chuyển giao ngay sau khi hàng hoá được xếp lên tàu. Mọi chi phí phát sinh từ thời điểm này đều thuộc trách nhiệm của bên mua. 

10. CFR: Tiền hàng và cước phí

Tiền hàng và cước phí được hiểu là bên xuất khẩu sẽ tiến hành giao hàng lên tàu. Bên xuất khẩu phải ký kết hợp đồng và thanh toán toàn bộ chi phí để đưa lô hàng đến địa điểm cảng được hai bên thống nhất từ trước. 

11. CIF: Tiền hàng, phí bảo hiểm và cước phí

CIF quy định về người bán phải giao hàng lên tàu. Khi hàng hoá được giao lên tàu, rủi ro và trách nhiệm cũng được chuyển giao. Bên bán hàng có trách nhiệm ký hợp đồng và thanh toán cước phí để đưa hàng đến cảng quy định. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết giải đáp thắc mắc Incoterms là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Trường Phát Logistics! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics.

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1 : sales@quoctetruongphat.com

Email2 : Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

Blogpost: https://truongphatlogistics.blogspot.com/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Incoterm là gì? - các điều kiện incoterms® 2010 "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.