Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

EXW Là Gì? Giá Exwork Là Gì? Tất Tần Tật Về Phí EXW

EXW Là Gì? Giá Exwork Là Gì? Tất Tần Tật Về Phí EXW
Trong các giao dịch thương mại xuất nhập khẩu, bạn thường thấy thuật ngữ về phí EXW. Bạn tò mò không biết EXW là gì, trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW ra sao? Ngay bây giờ, hãy cùng Trường Phát Logistic tìm hiểu thông tin chi tiết về EXW trong bài viết dưới đây nhé.

Trong các giao dịch thương mại xuất nhập khẩu, bạn thường thấy thuật ngữ về phí EXW. Bạn tò mò không biết EXW là gì, trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW ra sao? Ngay bây giờ, hãy cùng Trường Phát Logistic tìm hiểu thông tin chi tiết về EXW trong bài viết dưới đây nhé.

1. EXW là gì?

EXW là gì?

EXW là từ viết tắt của Ex Work, có nghĩa là Giao hàng tại xưởng hay Giá xuất xưởng. Nó được biết đến là một điều khoản cơ bản trong Incoterm (Bộ quy tắc thương mại quốc tế) dành cho tất cả các phương thức vận tải: đường thủy nội địa, đường hàng không, đường biển….

Trong đó, người bán sẽ bàn giao hàng tại nhà máy, kho xưởng….và người mua sẽ chịu trách nhiệm với tất cả công việc còn lại như: xếp hàng lên phương tiện vận chuyển, book tàu….

Chúng ta sẽ thấy EXW đi kèm cùng địa chỉ giao hàng của người bán (thông thường sẽ là tại kho xưởng của người xuất khẩu)

EXW + Nơi giao hàng + phiên bản Incoterms

Để hiểu rõ hơn, Trường Phát Logistic xin lấy một ví dụ cụ thể như sau: Nơi giao hàng của người bán sẽ là Khu công nghiệp Vsip 1, Bình Dương thì trong chứng từ và hợp đồng cần thể hiện rõ: EXW Vsip 1 Industrial Zone - Binh Duong - Viet Nam, Incoterms 2010

Với điều khoản này, bạn sẽ hiểu như sau: Một khi điều khoản này được sử dụng có nghĩa người bán (Việt Nam) sẽ giao tại một địa điểm mà người mua chỉ định hoặc có thể giao ngay tại xưởng của người bán (Khu công nghiệp Vsip 1). Phía người mua (nước ngoài) sẽ chịu trách nhiệm xếp hàng lên các phương tiện vận chuyển, book tàu, thực hiện các thủ tục xuất - nhập khẩu cho hàng hóa, trả cước vận chuyển, trả thuế (nếu có)...cho tới khi hàng được về tới kho người mua.

Điểm chuyên giao rủi ro hàng hóa và chi phí là tại nơi xếp hàng, trong ví dụ trên thì kho Vsip 1 sẽ là điểm chuyển giao rủi ro từ người bán sang người mua.

Xem thêm: MSDS Là Gì?

2. Trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW

Như vậy bạn đã biết giá EXWork là gì rồi phải không? Vậy thì trách nhiệm của người mua và người bán trong EXW như thế nào? Hãy tiếp tục cùng Trường Phát Logistic tìm hiểu thông tin chi tiết.

Trách nhiệm của người bán và người mua trong thỏa thuận EXW

2.1 Trách nhiệm của người bán trong thỏa thuận EXW là gì?

  • Chuẩn bị đầy đủ hàng hóa theo đúng hợp đồng đã thỏa thuận, đồng thời cung cấp các chứng từ cần thiết liên quan đến hàng hóa.
  • Thông báo về thời gian, địa điểm giao hàng và giao hàng đúng nơi quy định trong hợp đồng
  • Hỗ trợ người mua các vấn đề liên quan đến thủ tục xuất khẩu khi có yêu cầu hoặc trong hợp đồng có quy định.
  • Chịu các phí tổn, phí phát sinh và rủi ro cho tới khi hàng được xếp lên phương tiện vận chuyển của phía người mua.
  • Không có trách nhiệm bốc hàng và chịu chi phí bốc hàng lên phương tiện vận tải do bên mua chỉ định nếu trong hợp đồng không yêu cầu.

2.2 Trách nhiệm của người bán trong thỏa thuận phí EXW là gì?

  • Nhận hàng tại địa điểm đã thỏa thuận trong đồng với bên bán
  • Thanh toán tiền hàng và chịu mọi rủi ro, chi phí phát sinh sau khi nhận hàng tại cơ sở của người bán (chi phí bốc hàng, chi phí kiểm hàng, chi phí bảo hiểm, chi phí về giấy tờ/thủ tục nhân hàng và thông quan xuất khẩu, một số chi phí bên bán bỏ ra để hỗ trợ cho mình….)
  • Làm thủ tục và chịu các khoản chi phí để thực hiện quá trình thông quan xuất khẩu, quá cảnh và nhập khẩu cho lô hàng của mình.

Như vậy có thể thấy, EXW là một điều khoản có lợi với bên bán và không có lợi đối với bên mua. Với điều kiện này, người mua sẽ phải thực hiện trách nhiệm cũng như chịu chi phí tối đa, còn phía người bán sẽ thực hiện trách nhiệm và chi phí tối thiểu.

Xem thêm: Co Form Ak Là Gì?

3. So sánh EXW và FOB

FOB và EXW là hai trong số các Incoterms khác nhau có thể được sử dụng cho các chuyến hàng quốc tế, mỗi thuật ngữ đều có những quy định riêng khi áp dụng.

So sánh EXW và FOB

  • Nếu sử dụng FOB Incoterm, người bán sẽ phải đưa hàng hóa lên con tàu mà người mua đã chọn, khi đã lên tàu, mọi trách nhiệm chuyển giao cho người mua.
  • Nếu sử dụng EXW Incoterm, người bán không có nghĩa vụ phải xếp hàng lên phương thức vận chuyển do người mua chỉ định. Thay vào đó, người bán phải cung cấp sản phẩm tại một địa điểm đã chọn và người mua phải chịu chi phí vận chuyển và các chi phí liên quan.

3.1 EXW - Ex Works

Ex Works yêu cầu người người bán cung cấp hàng hóa cho người mua của họ tại một địa điểm được chỉ định - như nhà kho hoặc nhà máy của chính người bán.

Người mua phải sắp xếp phương tiện vận chuyển của họ, sau đó bốc hàng và đưa đến bến cảng. Với Incoterm này thì người bán sẽ không phải chịu chi phí vận chuyển hay bất kỳ rủi ro liên quan nào ngay sau khi hàng được đưa lên phương tiện vận chuyển.

3.2 FOB - Free on Board

Free on Board quy định người bán phải chịu trách nhiệm cho tất cả các chi phí và rủi ro liên quan cho đến thời điểm hàng hóa được xếp lên tàu: chi phí vận chuyển làm thủ tục xuất khẩu, đóng thuế (nếu có) và các chi phí phát sinh liên quan). Sau đó, khi hàng hóa được đưa lên tàu theo hợp đồng hoặc được đặt sang một bên hoặc được xác định rõ ràng là hàng hóa của người mua thì trách nhiệm của người bán chấm dứt.

Điều này đặt ra cho người bán trách nhiệm đưa hàng hóa lên tàu của người mua theo các thủ tục thông thường của cảng khởi hành và thu xếp thông quan để xuất khẩu. Khi điều đó được thực hiện, trách nhiệm đối với lô hàng thuộc về người mua - bao gồm phí vận đơn, bảo hiểm, chi phí giao hàng và vận chuyển trở đi, thông quan xuất khẩu, dỡ hàng và mọi thứ khác sau thời điểm đó.

Trên đây là một số thông tin về EXW, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá EXW là gì cũng như trách nhiệm của người bán và người mua trong thỏa thuận này. Nếu bạn có câu hỏi liên quan hay cần tư vấn thêm về các vấn đề vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu, hãy liên hệ với Trường Phát Logistic để được hỗ trợ nhanh nhất nhé.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics.

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1 : sales@quoctetruongphat.com

Email2 : Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

Blogpost: https://truongphatlogistics.blogspot.com/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" EXW Là Gì? Giá Exwork Là Gì? Tất Tần Tật Về Phí EXW "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.