Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Trong những năm đầu hội nhập kinh tế toàn cầu, Phòng Thương mại Quốc tế đã ban hành một bộ quy tắc tương tự gọi là Incoterms để thống nhất về địa điểm giao hàng, địa điểm chuyển giao rủi ro và trách nhiệm. Hôm nay quý khách hàng hãy cùng Trường Phát tìm hiểu các tình huống DAP là gì? Hoàn cảnh ra đời của DAP? Hiểu rõ hơn về DAP!

1. Khái niệm về tình huống DAP là gì?

DAP là gì? DAP (đặc điểm kỹ thuật đích), là một điều khoản của Incoterms. Thuật ngữ này có thể được sử dụng cho tất cả các phương thức vận tải và có thể được sử dụng khi có nhiều hơn một phương thức vận tải.

DAP là gì?

DAP (Delivery to Place) - "Giao hàng tận nơi" có nghĩa là người bán giao hàng khi hàng hóa được giao cho khách hàng trên đường vận chuyển, sẵn sàng được vận chuyển đến cái gọi là điểm đến. Người bán chịu mọi rủi ro liên quan đến việc đưa hàng hóa về vị trí ban đầu.

Các bên phải ghi rõ diện tích cụ thể của địa điểm đã thỏa thuận do bên bán chịu mọi rủi ro trong khu vực đó. Người bán nên ký hợp đồng để đi du lịch đến điểm đến. Nếu người bán, theo thỏa thuận đi lại, phải trả chi phí đưa hàng hóa đến địa điểm nhận hàng, thì người bán không có quyền hoàn trả các chi phí đó cho người mua, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Thời hạn DAP yêu cầu người bán cấp giấy phép xuất khẩu, nếu có. Tuy nhiên, người bán không có nghĩa vụ phải làm rõ hải quan nước ngoài, trả thuế nhập khẩu hoặc áp đặt các quy định xuất cảnh. Nếu các bên yêu cầu người bán thông quan quốc gia bằng cách nhập khẩu, nộp thuế và thuế nhập khẩu, thì thuật ngữ DAP phải được sử dụng.

Vì trạng thái của DAP là tên gọi của Incoterms, chúng tôi sẽ xem xét một số thay đổi lớn đối với Incoterms vào năm 2020 mà sinh viên nên biết.

2. Một số điểm mới DAP trong incoterms 2020 

Trong Incterms 2020, có hai biến thể chính của phiên bản 2010, với các từ ngữ bổ sung:

DAT (Dedicated to Brick) sẽ đổi tên thành DPU (Dedicated to Unloaded Site): Về cơ bản thì hai thứ này giống nhau, nhưng ICC muốn nhấn mạnh và làm rõ vấn đề là người bán phải chuyển hàng đến một nơi nào đó. trước (nhà ga, bến cảng, ICD, bất cứ đâu…), tức là chịu trách nhiệm bốc dỡ hàng hóa theo các tuyến vận tải “ngầm” của khu vực mục tiêu. Điều này mở rộng đến DAT (chỉ giao hàng đến một cảng hoặc ga tàu cụ thể), địa điểm giao hàng có thể ở bất kỳ đâu theo thỏa thuận của người bán và người mua.

Những điểm mới và quan trọng trong DAP

Đối với việc giao hàng theo quy định của DPU, người bán phải chịu mọi chi phí, rủi ro và trách nhiệm pháp lý, cho đến khi hàng hóa được giao đến phương tiện vận tải ở địa điểm đã thỏa thuận trước. Việc mua bảo hiểm sẽ được thỏa thuận giữa người bán và người mua.

Ví dụ: Đối với lô hàng DPU Cát Lái (nguyên container - FCL), người bán phải gánh: Phí vận chuyển từ kho của người bán đến cảng Cát Lái (hàng về nước, thanh toán lần đầu và xuất hàng, cước xuất khẩu). Bảo hiểm tư nhân sẽ được thỏa thuận giữa hai bên.

FCA (Free Carrier): Người bán không phải chịu trách nhiệm gì khi giao hàng cho người chuyên chở (bộ trưởng do người mua chỉ định), điều khoản này có một lưu ý mới là bộ trưởng được phép cấp vận đơn sau khi nhận hàng. .cho người bán. Lưu ý: giao hàng cho bên vận chuyển, nghĩa là chịu trách nhiệm và chi phí xếp hàng lên xe vận chuyển.

3. Người bán và người tiêu dùng có những trách nhiệm gì trong thời hạn DAP?

Incoterms 2020 đã được ICC (Phòng Thương mại Quốc tế) công bố gần đây. Incoterms có nhiều phiên bản khác nhau, mỗi phiên bản tương ứng với một giai đoạn phát triển kinh tế toàn cầu cụ thể và là di sản của các phiên bản trước đó. Incoterms không bắt buộc phải sử dụng, nhưng khi đã sử dụng, các bên phải tuân thủ và chịu mọi rủi ro, chi phí và trách nhiệm pháp lý theo các điều khoản đã thỏa thuận.

Trách nghiệm của người mua và người bán

3.1 Trách nhiệm của người bán về DAP

Cung cấp hàng hóa, hóa đơn mua bán và bằng chứng hợp đồng mua bán. Người bán có rủi ro và chi phí liên quan đến việc làm sạch hàng xuất khẩu. Người bán không có nghĩa vụ buộc người mua phải ký kết hợp đồng du lịch với công ty bảo hiểm. Nếu được người mua yêu cầu, trước rủi ro và chi phí, người bán phải cung cấp cho người mua những thông tin cần thiết để mua bảo hiểm.

Người bán chịu chi phí theo hợp đồng giao xe đến địa điểm đã định hoặc địa điểm đã thỏa thuận. Nếu không thống nhất được địa điểm cụ thể, người bán có thể tự do lựa chọn địa điểm theo ý muốn.

Người bán phải giao hàng bằng cách đặt hàng hóa ở vị trí của người mua trên đường đến và sẵn sàng giao hàng đến địa điểm đã thỏa thuận, nếu có, đến nơi đến vào ngày hoặc giờ đã thỏa thuận. đồng ý.

Chịu trách nhiệm về các rủi ro và chi phí liên quan đến hàng hóa cho đến khi họ giao hàng cho khách hàng tại nơi được gọi là điểm đến và thanh toán cước phí vận chuyển, tai nạn, và phí giao hàng tại điểm đến, v.v. vv, không bao gồm chi phí do khách hàng thanh toán. theo các quy tắc.

Người bán phải thanh toán các chi phí bắt buộc như kiểm tra, đo lường, đo lường, tính toán, đóng gói, đánh dấu, chi phí kiểm tra chất lượng hàng hoá theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Người bán có nghĩa vụ thông báo và cung cấp đầy đủ thông tin và tài liệu liên quan đến việc vận chuyển, hỗ trợ nhập khẩu, mua bảo hiểm và các thông tin khác liên quan đến việc nhận hàng (bằng chi phí của mình) cho người mua. Người bán phải cung cấp cho người mua chi phí cần thiết để xử lý lô hàng.

3.2 Trách nhiệm của người tiêu dùng theo DAP

Người mua phải trả tiền hàng như đã quy định trong hợp đồng mua bán hàng hoá. Người mua chịu rủi ro và chi phí liên quan đến việc nhập khẩu hàng hóa. Người mua không chịu trách nhiệm với người bán trong việc ký kết hợp đồng vận chuyển hoặc bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu người bán yêu cầu, người mua phải cung cấp cho người bán những thông tin cần thiết để mua bảo hiểm.

Người mua phải nhận hàng khi hàng được giao và chịu mọi rủi ro kể từ thời điểm nó được thông báo cho người được ủy thác trong khu vực quy định và thanh toán mọi chi phí liên quan kể từ khi người bán hết trách nhiệm.

Người mua phải thông báo và cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu liên quan đến việc vận chuyển và giao hàng cho người bán. Người mua phải chấp nhận chứng từ giao hàng do người bán cung cấp. Người mua phải trả chi phí kiểm tra trước bắt buộc, không bao gồm việc kiểm tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền thích hợp ở nước xuất khẩu.

Trên đây là những thông tin tổng hợp giúp mọi người hiểu rõ hơn về DAP là gì? Cũng như các điều kiện DAP trong Incoterms 2020 có liên quan đến trách nhiệm của cả người bán và người mua. Như vậy có thể thấy, việc tuân thủ các quy định của DAP sẽ đảm bảo quyền lợi của cả hai bên.

Để biết thêm nội dung về DAP vui liên hệ với Trường Phát theo thông tin sau:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1: sales@quoctetruongphat.com

Email2: Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" DAP Là Gì? Điều Kiện DAP Trong Incoterm 2020 "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.