Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Nếu từng tìm hiểu về lĩnh vực xuất nhập khẩu logistics, chắc chắn bạn sẽ từng có ít nhất 1 lần thắc mắc Consignee là gì, consignee có vai trò gì, có gì khác biệt với buyer cũng như có mối liên quan như thế nào với Notify party. Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết về Consignee và mối quan giữa consignee và Notify party.

1. Consignee là gì? Notify party là gì?

Nếu bạn băn khoăn chưa hiểu Consignee là gì thì có thể hiểu rằng đây là người nhận hàng. Consignee thường được viết tắt là Cnee, trong xuất nhập khẩu định nghĩa là “người nhận hàng” cũng là người mua hàng (buyer) theo vận đơn đích danh. Vận đơn đích danh sẽ ghi rõ tên tuổi địa chỉ người nhận hàng và người vận chuyển chỉ giao hàng cho người có tên trên vận đơn. Consignee hoàn toàn không phải là người mua hàng theo vận đơn vô danh.

Consignee là gì? Notify party là gì?

Consignee là gì? Notify party là gì?

Trong khi đó, Notify party người nhận thông báo khi tàu chở hàng đã cập bến tại cảng đích. Notify party có nhiệm vụ là nhận giấy thông báo hàng đã đến và gửi thông báo đến người nhận hàng là Consignee đến để nhận hàng. Nói chung Consignee và Notify party thường có nhiệm vụ khác nhau nhưng trong vận tải biển, hầu như Notify party và Consignee thường là một. 2 vị trí này thường có mối liên hệ khá mật thiết mà bạn không thể bỏ qua

>> Xem thêm: Proforma Invoice là gì?

2. Cách phân biệt nhanh shipper consignee và seller buyer

Ngoài câu hỏi Consignee là gì thì cách phân biệt các thuật ngữ Consignee - Shipper và Seller - Buyer cũng được rất nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Nếu bạn không nắm rõ các khái niệm này thì sẽ rất khó có thể sử dụng chính xác, không nhầm lẫn trong quá trình làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong các hợp đồng ngoại thương sẽ có 2 chủ thể rõ ràng là Seller và Buyer nhưng trong các chứng từ vận đơn lại sử dụng Shipper và Consignee. Vậy tại sao người ta lại sử dụng các thuật ngữ này?

Đối với các hợp đồng mua bán, người bán sẽ được gọi là Seller hoặc Export. Khi phát hành thư tín dụng thanh toán (letter of credit), người bán không được gọi là seller mà được gọi là Beneficiary (người thụ hưởng) và người mua được gọi là Remitter - nghĩa là người thanh toán hoặc người gửi tiền.

Còn trong các trường hợp phát hành vận đơn Bill of lading thì người bán được gọi là Shipper, người mua được gọi là Consignee.

Trong nhiều trường hợp, nhiều doanh nghiệp đã tìm được đối tác để xuất - nhập khẩu hàng hóa nhưng chưa hoàn thiện thủ tục, ho sẽ cần một đơn vị thứ 3 đứng ra làm người trung gian làm dịch vụ gửi hàng. Như vậy, bên xuất khẩu sẽ cần nắm rõ ai là người bán, ai là người mua, tránh xảy ra các tình trạng gửi nhầm hàng hoặc các rắc rối không mong muốn.

Lúc này, shipper chỉ là đơn vị trung gian đứng ra mua hàng và shipper sẽ bán hàng cho nhà nhập khẩu. Bên người mua cũng có thể nhờ đến các công ty Forwarder (FWD) đứng ra nhận hàng nhằm đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ, giảm chi phí,...

>> Xem thêm: Freight Forwarder là gì?

3. Mối liên hệ giữa Notify party và Consignee

Mối liên hệ giữa Notify party và Consignee

Mối liên hệ giữa Notify party và Consignee

Như ở trên đã nhắc đến, Notify party và Consignee đôi khi có vai trò giống nhau, nhất là đối với vận tải đường biển. Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp, 2 vị trí này có nhiệm vụ khác nhau. Mối liên quan giữa Notify party và Consignee có thể được thể hiện như sau:

  • Nếu Notify Party là Forwarder A, Consignee là “To order hay to order of shipper” thì Forwarder A có quyền được nhận hàng, thông quan nhập khẩu và giao hàng cho người nhận cuối tại địa điểm đến trước khi vận đơn ký hậu được giao. Lúc này, Company B có thể là người nhận hàng cuối cùng được hãng tàu thông báo khi hàng đang chuẩn bị đến cảng đích…

  • Nếu Consignee là “To order of Bank C” còn Notify là Forwarder A thì việc nhận hàng, thông quan nhập khẩu và giao hàng sẽ dành cho người nhận hàng cuối cùng còn Company B cũng có thể là người nhận hàng cuối khi hãng tàu thông báo. Khi nhận được thông báo hàng đến, người mua sẽ thanh toán cho ngân hàng phát hành của người nhận khoản phí như thỏa thuận theo hợp đồng mua bán và nhận vận đơn ký hậu bản gốc để lấy hàng.

  • Nếu Notify là Forwarder A, consignee là Company B thì Forwarder có quyền nhận hàng tại điểm đến.

  • Nếu Notify là Cá nhân, Consignee cũng là cá nhân, consignee và shipper có thể trùng. Với trường hợp mặt hàng đó là vật dụng của cá nhân thì người được nhận hàng cuối cùng.

Nói chung, có thể thấy tùy theo các quy định, điều khoản của nội dung hợp đồng mua bán, thương mại mà các thuật ngữ này sẽ được sử dụng khác nhau, mang ý nghĩa và vai trò khác nhau. Nếu có các phần nào được để trống trong hợp đồng, cần nhanh chóng thông báo với người nhận hàng để họ nắm rõ tình hình và có phương án xử lý.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hình dung rõ nét Consignee là gì, cách phân biệt Consignee - Shipper với Buyer - Seller, và đặc biệt là hiểu rõ mối liên hệ giữa Consignee và Notify party. Hiểu rõ các thuật ngữ này sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác, toàn diện hơn về vận đơn đường biển cũng như trong xuất nhập khẩu hàng hóa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Consignee Là Gì? Mối Quan Hệ Giữa Consignee Và Notify Party "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.