Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Proforma Invoice trong xuất nhập khẩu là gì? Proforma Invoice là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, buôn bán quốc tế. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người đang có sự nhầm lẫn giữa Proforma Invoice và Commercial Invoice. Vậy Proforma Invoice là gì? Khi nào thì sử dụng loại hoá đơn này? Nội dung của Proforma đề cập đến những vấn đề nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

1. Proforma Invoice là gì?

Proforma Invoice thường được viết tắt là PI, dịch ra tiếng Việt là hoá đơn chiếu lệ. Về bản chất, bạn có thể hiểu đây chính là bản nháp ban đầu của hoá đơn thương mại chính thức của lô hàng. Nhìn vào hoá đơn chiếu lệ, người ta sẽ nắm được những thông tin cơ bản của hàng hoá, ví dụ như số lượng, mẫu mã, tổng số tiền, đơn giá từng sản phẩm,...

Proforma Invoice là gì

Vì là bản nháp nên mặc dù Proforma có hình thức tương tự hoá đơn nhưng nó không được dùng để thanh toán hay đòi tiền. Bên xuất khẩu (người bán) thường dùng PI để thể hiện sự cam kết với bên nhập khẩu (người mua) về những thông tin liên quan đến lô hàng, trong đó có cả giá cả. 

Sau khi người mua nhận được hoá đơn chiếu lệ, 2 bên sẽ tiếp tục trao đổi và đưa ra sự thống nhất trong các điều khoản thoả thuận. Chính vì thế, hoá đơn chiếu lệ có thể được xem xét và sửa đổi nhiều lần để thoả mãn điều kiện giữa các bên. 

Xem thêm: Vận Đơn Là Gì?

2. Thời điểm phát hành hoá đơn chiếu lệ (Proforma invoice)

Thời điểm phát hành hoá đơn chiếu lệ

Khi mua bán một lô hàng, bên bán không nhất thiết phải phát hành hoá đơn chiếu lệ PI. Chính vì thế cho nên cũng không hề có một quy định nào nói đến thời điểm phát hành loại hoá đơn này. Tuy nhiên, để giao dịch trở nên rõ ràng về các điều khoản và sớm đi đến thống nhất, các bên có thể soạn trước một bản PI để tham khảo. Từ đó đưa ra các phương án hợp lí và thuận lợi cho cả 2 bên. Như vậy, hoá đơn chiếu lệ có thể được soạn thảo trong những trường hợp như:

 • Bên xuất khẩu cần đưa ra một chứng từ có đầy đủ thông tin về lô hàng cho bên nhập khẩu. Tất nhiên, vào thời điểm đó, hàng chưa được giao.
 • Cần hoá đơn chiếu lệ khi bên nhập khẩu cần có một chứng từ xác nhận giá trị của lô hàng để hoàn tất thủ tục thông quan hàng hoá. Đây là điều kiện bắt buộc ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ.
 • Có thể phát hành PI khi chưa hoàn thiện được những thông tin cần thiết hoặc chưa thể phát hành được Commercial Invoice. Khi cả 2 bên đã có đầy đủ thông tin lô hàng, người mua cảm thấy ổn thoả về các điều khoản, hàng đã được đóng vào container hoặc được gửi đi thì bên xuất khẩu có thể phát hành hoá đơn thương mại cho lô hàng đó.

Xem thêm: Packing list là gì

3. Nội dung của Proforma Invoice

Nội dung của Proforma Invoice

Trên hoá đơn chiếu lệ, các nội dung cơ bản như sau:

 • Thông tin chi tiết về bên xuất khẩu và bên nhập khẩu.

 • Số và ngày PI.

 • Đề bạt điều kiện thanh toán mà bên bán mong muốn. Ví dụ như đặt cọc bao nhiêu và thanh toán phần còn lại bao nhiêu khi có đủ chứng từ mua bán,... Bên cạnh đó cần có đủ thông tin tài khoản ngân hàng để quá trình thanh toán diễn ra nhanh gọn.

 • Các thông tin cơ bản liên quan đến lô hàng như đơn giá, tổng giá, số lượng, chủng loại, mẫu mã, cách thức đóng gói,...

 • Port of Loading: Tên cảng bốc hàng.

 • Port of Destination: Tên cảng đến dự kiến.

 • ETA: Đây là ngày dự kiến hàng được giao đến nơi. 

4. Phân biệt Proforma Invoice và commercial Invoice

Thực chất, dựa vào định nghĩa, chúng ta dễ dàng thấy được sự khác nhau giữa 2 loại hoá đơn này. Cụ thể như sau:

 • Về thời điểm phát hành: Hoá đơn chiếu lệ được bên bán phát hành trước khi gửi hàng hoặc khi hàng chưa sẵn sàng để gửi. Trong khi đó, hoá đơn thương mại sẽ được phát hành sau khi hàng được gửi hoặc đã hoàn tất đóng vào container, sẵn sàng giao cho bên mua. 

 • Về nội dung được ghi trên hoá đơn: Thật ra thì cả hai loại hoá đơn này đều có những nội dung cơ bản tương tự nhau. Tuy nhiên, vì là bản hoá đơn chính thức nên Commercial Invoice sẽ có những thông tin chi tiết vè chính xác hơn là hoá đơn chiếu lệ. Những thông tin trên hoá đơn thương mại sẽ không được thay đổi nữa. Tuy nhiên trên hoá đơn chiếu lệ, các thông tin vẫn sẽ được xem xét và sửa đổi cho đến khi cả 2 bên cùng nhất trí thì thôi.

 • Về tính cam kết giữa các bên: PI chỉ là thể hiện tính cam kết ban đầu giữa người bán và người mua để hai bên hiểu được những thoả thuận chung với nhau. Còn Ci là chứng từ chính thức, xác nhận giao dịch mua bán và tất nhiên cả bên bán và bên mua đều bị ràng buộc trách nhiệm với nhau.
 • Về hoạch toán: Commercial Invoice được sử dụng để hoạc toán của cả bên xuất khẩu và bên nhập khẩu. Còn hoá đơn chiếu lệ thì không.

Trên đây là tất tần tật thông tin về hoá đơn chiếu lệ, Proforma Invoice trong xuất nhập khẩu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Trường Phát Logistics! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

SĐT: 0981 636 575 / 0908 702 303

Website: Truongphatlogistics.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Proforma là gì? Tất Tần Tật Về Hóa Đơn Chiếu Lệ Pro Forma "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.