Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, để hàng hóa được phép lưu thông, chúng ta cần chuẩn bị rất nhiều thủ tục giấy tờ đi kèm. Một trong số đó phải kể đến chứng từ VGM. Vậy VGM là gì? Để chuẩn bị tốt các giấy tờ này, bài viết sau đây, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết nhất. 

1. VGM là gì?

VGM tên viết tắt của cụm từ tiếng anh là Verified Gross Mass. Đây là một bộ công ước SOLAS lập ra nhằm yêu cầu chủ hàng xác định khối lượng của container nhập khẩu có chứa hàng hóa. Quy định này được công bố vào năm 2016. 

VGM là gì?

Vậy mục đích của VGM là gì? Bộ quy ước này là tiêu chuẩn tối thiểu về kết cấu, cách khai thác tàu để bảo vệ an toàn cho các thuyền viên trên tàu. Đối tượng áp dụng công ước này trên các tàu thương mại, tàu chở khách nhằm bảo vệ an toàn tính mạng con người. 

Xem Thêm: CO Form AI Là Gì?

2. Chức năng của VGM

Chức năng của VGM

Để hiểu rõ hơn vgm trong xuất nhập khẩu là gì chúng ta cần lắm rõ chức năng. Cụ thể là:

Xác định trọng lượng container hàng

Việc xác định trọng lượng của container hàng hóa sẽ giúp kiểm soát được trọng lượng trên tàu chở tốt hơn. Căn cứ vào trọng lượng này để biết được container có bị quá tải trọng cho phép của hãng tàu hay không. Nếu vượt quá sẽ bị khước từ vận chuyển hoặc rút bớt tải trọng. 

Nhờ vào xác định được trọng lượng của hàng hóa như thế nào, tàu có thể hoạt động một cách an toàn và hiệu quả. Điều này giúp bảo vệ tài sản và tính mạng con người trên tàu tốt hơn. 

Sắp xếp vị trí trên tàu

Căn cứ vào bản VGM chúng ta biết được trọng lượng, kích thước từng loại hàng hóa. Từ đó, chủ tàu có thể bố trí được vị trí các mặt hàng theo từng khu vực một cách tối ưu nhất.

Thông thường, các cont nặng nhất sẽ được đặt phía dưới cùng, cont nhẹ hơn sẽ được đặt phía trên. Điều này giúp cho quá trình vận chuyển hàng hóa theo đường biển được thuận lợi hơn, hạn chế bị đổ dễ gây lật tàu. 

Chứng từ nộp cho cảng

Trên thực tế, thì vgm là gì trong xuất nhập khẩu? Chúng dùng để nộp cho cảng hoặc hãng tàu để xác định các thông số về trọng lượng hàng hóa chứ không phải chứng từ của hải quan. Bởi lẽ, thông tin trên VGM chủ yếu liên quan đến chủ hàng, cảng và hãng tàu.

Xem Thêm: Seaway Bill Là Gì?

3. Phương pháp tính VGM

Để đảm bảo chính xác, khi lập VGM chúng ta cần phải tính toán theo các cách sau đây:

Phương pháp tính VGM

Cách 1:

Cân trực tiếp toàn bộ hàng hóa bằng cân điện tử trước khi đóng vào container. Sau đó, cộng thêm trọng lượng của vỏ container rỗng là biết được khối lượng tổng thể của cont chứa hàng đặt trên tàu. Từ đó, chúng ta sẽ có được kết quả chính xác trên VGM. 

Với cách thức này thường áp dụng cho những cảng tàu có cân điện tử với trọng tải không quá lớn. Ngoài ra, những hàng hóa chưa được đóng container ở cảng có thể cân trực tiếp trước khi đóng vào container. 

Cách 2:

Tiến hành cân toàn bộ xe chứa container hàng hóa. Tiếp theo, tiến hành cân trọng lượng xe không có chứa container. Hiệu số giữa hai chỉ số vừa đo lường được chính là kết quả cần điền trong VGM. 

Phương thức này được áp dụng chủ yếu khi đơn vị đã đóng sẵn hàng hóa vào container và vận chuyển đến cảng. Theo đó, để thuận tiện nhất là thực hiện phương pháp cân tất cả xe. Với cách thức này, chỉ áp dụng cho những cảng có trong

Tùy theo mỗi cảng khác nhau sẽ có cách áp dụng khác nhau. Điều này phụ thuộc vào trang thiết bị và cách thức áp dụng ở cảng đó. 

4. Nội dung mẫu của VGM

Nhiều người chưa rõ cách thức điền vgm là gì? Sau đây là các thông tin chính cần phải điền như:

Thông tin về số vận tải biển của hãng tàu: Trên giấy tờ sẽ được thể hiện ở mục: Ocean Carrier Booking Number.

  • Số Container được điền ở mục Container Number 

  • Trọng lượng xác minh: mục Verified Weight

  • Thông số đơn đo lường: Unit of Measurement

  • Chủ hàng: là bên chịu trách nhiệm được thể hiện trên MBL, điền tại mục Responsible Party (Shipper named on the carrier’s bill of lading)

  • Người được ủy quyền: Trong trường hợp đơn vị có ủy quyền điền tên người được ủy quyền tại Authorized Person

Ngoài ra còn có một số thông tin khác cũng có thể bổ sung theo yêu cầu như: ngày cân, số kiểm soát nội bộ, phương pháp tính trọng tải, đơn vị mua….

Với các thông tin kể trên, chúng ta đã biết được vgm là gì? Việc nắm rõ được chỉ tiêu, thông số này sẽ giúp cho bạn biết được trọng tải của container trên tàu, từ đó xác định được hàng hóa có đặt trên tàu là an toàn hay không. Để hiểu rõ hơn về các chỉ số, giấy tờ liên quan đến xuất nhập khẩu, bạn có thể tìm hiểu thêm tại:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1 : sales@quoctetruongphat.com

Email2 : Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" VGM Là Gì? VGM Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.