Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Thế kỷ 21, đất nước ta đã và đang tiến hành hội nhập toàn cầu rất tốt. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp tại Việt Nam phát triển, đặc biệt là lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa mang lại nhiều lợi nhuận cho các doanh nghiệp và sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro và phức tạp về mặt thủ tục hành chính. Do đó, để hạn chế tối đa các sai sót thì các doanh nghiệp trẻ nên tìm hiểu kỹ các thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài.

Các bước tiến hành các thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài:

Xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang nước ngoài đòi hỏi các doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý và hàng hóa cần phải đạt các tiêu chuẩn chất lượng nhất định. Các thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài cần thiết mà các doanh nghiệp phải chuẩn bị bao gồm:

.

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài đảm bảo an toàn lợi ích cho doanh nghiệp

Thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài đảm bảo an toàn lợi ích cho doanh nghiệp

Bước 1: Xin giấy phép xuất khẩu đối với một số hàng hóa đặc biệt

Trước đây, một doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài thì nhất thiết phải xin giấy phép xuất khẩu của các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành, các doanh nghiệp sẽ không phải xin giấy phép xuất khẩu đối với những hàng hóa phù hợp với nội dung đã đăng ký kinh doanh  trong nước của doanh nghiệp nghiệp đó theo quyết định số 57/1998/NĐ/CP.

Chỉ khi hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp thuộc số mặt hàng có cơ chế quản lý riêng thì cần phải xin giấy phép xuất khẩu như gạo, đồ cổ, đồ sưu tầm, chất nổ, tác phẩm nghệ thuật, sách báo, ngọc trai, đá quý.

Bước 2: Ký kết hợp đồng, hoàn tất khâu chuẩn bị hàng hóa

Bước tiếp theo trong quá trình tiến hành các thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài đó là tiến hành ký kết hợp đồng với các đối tác nước ngoài. Khi ký hợp đồng, các doanh nghiệp cần chú ý xem kỹ các điều khoản, thỏa thuận giữa hai bên để tránh các tổn thất về sau. 

Sau khi hợp đồng giữa hai bên đã được ký kết thì bên doanh nghiệp có hàng hóa xuất khẩu cần chuẩn bị đầy đủ số lượng hàng hóa theo yêu cầu ghi trong hợp đồng và sẵn sàng giao hàng theo sự thỏa thuận.

Bước 3: An toàn hơn khi mua bảo hiểm cho hàng hóa

Xuất khẩu hàng hóa tiềm ẩn rất nhiều rủi ro, tổn thất, do đó, doanh nghiệp nên cân nhắc việc mua bảo hiểm cho hàng hóa xuất khẩu của mình. Việc mua bảo hiểm hàng hóa xuất khẩu sẽ được hoàn tất một cách nhanh chóng khi doanh nghiệp làm việc với các công ty bảo hiểm.

Bước 4: Chuẩn bị phương tiện vận chuyển

Phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài phải phù hợp

Phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài phải phù hợp

Khi hoàn tất các thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài ban đầu thì doanh nghiệp cần phải chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện vận tải để vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài thông qua các dịch vụ thuê phương tiện vận tải. Để chọn phương tiện phù hợp thì doanh nghiệp cần phải xác định đúng tính chất, kích thước, trọng lượng của hàng hóa phù hợp với các hình thức vận chuyển đường bộ, đường sắt, đường biển hay đường hàng không.

Khi thuê phương tiện vận chuyển thì các doanh nghiệp cũng cần chú ý chọn những đơn vị có uy tín, chuyên nghiệp như Trường Phát Logistics để bảo đảm an toàn cho hàng hóa và tiết kiệm chi phí.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục khai báo hải quan

Hoàn tất thủ tục hải quan là một trong những thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài rất quan trọng, đảm bảo việc hàng hóa có xuất đi được hay không bao gồm các thủ tục:

  • Khai báo hải quan về hàng hóa một cách chi tiết, đầy đủ các thông tin trên tờ khai hải quan để cơ quan hải quan có cơ sở căn cứ khi kiểm tra. 
  • Xuất trình hàng hóa trung thực bằng cách sắp xếp hàng hóa ngăn nắp, trật tự, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác kiểm tra, kiểm soát của cơ quan hải quan.
  • Đồng thời thực hiện các yêu cầu của cơ quan hải quan khi có các vấn đề phát sinh, chưa đảm bảo.

Khâu khai báo hải quan thường gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp do chưa nắm vững các tiêu chí, thủ tục hải quan. Các doanh nghiệp có thể nhờ đến các dịch vụ khai báo hải quan uy tín như Trường Phát Logistics để tối giản thủ tục, tiết kiệm thời gian và đúng tiến độ hơn.

Bước 6: Giao hàng xuất khẩu lên tàu

Khi đã được phép của cơ quan hải quan khi hàng hóa xuất khẩu đảm bảo các tiêu chí kiểm tra thì doanh nghiệp sẽ tiến hành cho hàng hóa lên tàu để vận chuyển ra nước ngoài. Khi tiến hành công đoạn này, doanh nghiệp cũng cần chú ý phải có hợp đồng vận chuyển để đảm bảo an toàn cho hàng hóa.

Bước 7: Hoàn tất thủ tục thanh toán

Thanh toán để hoàn tất quy trình xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài

Thanh toán để hoàn tất quy trình xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài

Sau khi các thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài đã được hoàn tất thì thanh toán là bước cuối cùng theo thỏa thuận đã thiết lập trước đó.

Các doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam ra thế giới thì cần thiết phải thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài như các bước hướng dẫn của Trường Phát Logistics.

Với những chia sẻ trên, Trường Phát Logistics hy mọng các doanh nghiệp sẽ hiểu hơn về các thủ pháp lý khi xuất khẩu hàng hóa, an toàn và đảm bảo lợi nhuận. Hiện tại, Trường Phát Logistics là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ thủ tục hải quan, vận tải đường biển, vận tải đường hàng không, vận tải đường bộ,… uy tín, nhanh gọn, chi phí tốt nhất cho các doanh nghiệp. Để đơn giản hơn các thủ tục xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài thì các doanh nghiệp hãy đến với Trường Phát Logistics qua địa chỉ:

Công ty dịch vụ vận tải Trường Phát Logistics

Văn phòng: 78/12 Cộng Hòa , Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1: sales@quoctetruongphat.com

Email2: Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Thủ Tục Xuất Khẩu Hàng Hóa Ra Nước Ngoài "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.