Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Thủ Tục Nhập Khẩu Cẩu Tháp Trong Xây Dựng

Thủ Tục Nhập Khẩu Cẩu Tháp Trong Xây Dựng
Thủ tục và thuế áp dụng khi nhập khẩu cẩu tháp mới nhất như thế nào? Cẩu tháp nhập khẩu có yêu cầu đặc biệt gì? Cùng Trường Phát tìm hiểu cụ thể nhé!

 

Số lượng công trình cao tầng xây dựng  ở Việt Nam ngày càng nhiều, do vậy nhu cầu sử dụng các máy móc thiết bị liên quan để đưa vật liệu xây dựng và con người lên cao cũng tăng. Một trong số đó là cẩu tháp, hay còn gọi là cần trục tháp. Các đơn vị xây dựng thường nhập khẩu cầu tháp từ nước ngoài để sử dụng, vậy thủ tục nhập khẩu và thuế với loại máy móc này thế nào? Cùng Trường Phát tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

1. HS cẩu tháp

HS cẩu tháp

Cẩu tháp còn gọi là cần cẩu, cần trục tháp,... là loại thiết bị chuyên dùng trong xây dựng các công trình cao. Thiết bị này có kết hợp vững chắc, dễ tháo lắp, tính cơ động cao, có khả năng tải trọng vật liệu xây dựng từ 40m trở lên, trọng tải từ 3 - 10 tấn. Các bộ phận của cẩu tháp có thể tháo lắp để thay đổi chiều cao hoặc vận chuyển giữa các công trình dễ dàng, chia thành 2 nhóm là phần quay và phần không quay, trong đó trục thân tháp là phần quan trọng nhất. 

Mã HS Code của hàng cẩu tháp là 8426 200000

2. Chính sách nhập khẩu cẩu tháp

Về chính sách xuất nhập khẩu mới nhất của Nhà nước thì cẩu tháp mới và cũ không bị cấm nhập khẩu. Các đơn vị thi công có nhu cầu có thể mua cẩu tháp từ nước ngoài để đảm bảo chất lượng và an toàn, nhập khẩu sử dụng cho các công trình trong nước. Tuy vậy việc nhập khẩu loại mặt hàng này yêu cầu thủ tục khá phức tạp so với các loại máy móc thiết bị thông thường.

Dưới đây là những yếu tố cần quan tâm khi bạn có nhu cầu nhập khẩu cầu tháp.

2.1 Cầu tháp là mới hay cũ? Có nằm trong nhóm được nhập khẩu không?

 Có thể nhập khẩu cẩu tháp mới hoặc đã qua sử dụng chưa quá 10 năm

Cầu tháp mới 100% dĩ nhiên được phép nhập khẩu dễ dàng vào trong nước, tuy nhiên cầu tháp xây dựng cũ thì cần lưu ý. Cầu tháp cần sử dụng trong thời gian không quá 10 năm và cần có giấy tờ để chứng minh.

2.2 Thuế nhập khẩu cẩu tháp là bao nhiêu?

Với hàng hóa là cẩu tháp xây dựng thì thuế nhập khẩu đang áp dụng là 0%, thuế VAT là 10% (theo HS mã 8426). Từng bộ phận của cẩu tháp sẽ được áp mã để đóng thuế nhập khẩu khác nhau, đặc biệt là khung thân cẩu tháp.

Thuế nhập khẩu áp dụng riêng với từng bộ phận của cẩu tháp

Theo công văn số 4896/TCHQ - TXNK hướng dẫn thì khung thân cẩu tháp phải nhập khẩu riêng biệt, nghĩa là phải đóng thuế riêng. Nguyên nhân là bởi khung thân cẩu tháp có cấu trúc tĩnh, kết cấu gồm 4 thanh thép cứng ở góc và các thanh thép giằng kết nối với nhau bằng bu lông. Khung thân có thể dùng như đốt thân thay thế, có thể gắn thêm tăng độ cao nhưng không được thiết kế để gắn với trang thiết bị chuyển động. Như vậy khung thân cẩu tháp thuộc nhóm 73.08, áp dụng thuế nhập khẩu từ 0 - 10%.

3. Đăng ký kiểm tra chất lượng cẩu tháp

Để làm thủ tục nhập khẩu cho cẩu tháp thì trước hết cần làm đăng ký chất lượng cho loại thiết bị này, sau đó mới có thể mở tờ khai nhập khẩu. Hồ sơ đăng ký kiểm tra chất lượng cần chuẩn bị: 

1) Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng cho cẩu tháp

2) Invoice

3) Hợp đồng

4) Packing list

5) C/O, C/Q

6) Catalog của cần trục tháp

4 Thủ tục hải quan nhập khẩu cẩu tháp

Thủ tục hải quan nhập khẩu cẩu tháp

Sau khi đã có giấy đăng ký kiểm tra chất lượng sản phẩm, chúng ta tiến hành mở tờ khai để làm thủ tục hải quan cho thiết bị. Chuẩn bị các chứng từ sau trong hồ sơ mở tờ khai:

1) Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng cần trục tháp

2) Tờ khai nhập khẩu

3) Invoice

4) Hợp đồng

5) C/O, C/Q

6) Catalog của cần trục tháp

7) Packing list

Ngoài ra với các loại cẩu tháp đã sử dụng muốn nhập khẩu thì hải quan thường yêu cầu đem thiết bị đi giám định. Thủ tục này không quá phức tạp và bạn có thể hoàn thành nhanh chóng.

Như vậy thủ tục nhập khẩu cẩu tháp không quá phức tạp, song hầu hết mọi người đều gặp vấn đề về thuế nhập khẩu áp dụng (do hiểu sai mã HS của hàng) và thiếu giấy đăng ký kiểm tra chất lượng để mở tờ khai hải quan. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc nắm được thủ tục và dễ dàng nhập khẩu cần trục tháp. Nếu có thắc mắc liên quan đến thủ tục, hồ sơ hoặc cần hỗ trợ nhập khẩu cẩu tháp từ các nước, hãy liên hệ với Trường Phát để được tư vấn nhé

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Thủ Tục Nhập Khẩu Cẩu Tháp Trong Xây Dựng "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.