Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Hiện nay, hầu hết các nhà bán lẻ và bán buôn đề đầu tư một khoản chi phí dành cho kho hàng, bởi đây chính là trung tâm của quy trình bán hàng, mua hàng và kiểm kê. Để kiểm soát được một khối lượng lớn số hàng hiện có trong kho các doanh nghiệp hiện nay đều dùng SKU sản phẩm. Vậy SKU là gì? Tất tần tật những thông tin về SKU sản phẩm là gì sẽ được Trường Phát Logistic chia sẻ ngay trong bài viết sau đây. Hãy dành ít phút cùng chúng tôi tìm hiểu về mã SKU này nhé. 

1. SKU là gì? SKU sản phẩm là gì?

SKU là gì? SKU chính là viết tắt của cụm từ Stock - Keeping Unit, được dịch là “đơn vị lưu trữ kho” hoặc “đơn vị lưu kho”. Một mã SKU đầy đủ sẽ bao gồm 1 dãy số và chữ được đặt cho một sản phẩm hoặc dịch vụ bất kỳ do doanh nghiệp tạo ra. Mục đích của việc sử dụng mã SKU là gì? Là để phân loại các mặt hàng có trong kho, đảm bảo được quá trình lưu trữ, kiểm kê và bán hàng được hiệu quả. 

sku là gì

Có một điều đặc biệt là không có bất cứ một giới hạn nào trong việc tạo ra mã SKU phân loại. Hiểu một cách đơn giản, nếu bạn có 2 mặt hàng giống nhau nhưng được đặt ở hai kho khác nhau thì mã SKU sản phẩm sẽ khác nhau. Mã SKU cũng chỉ được đặt cho những sản phẩm có sẵn trong kho mà không liên quan đến những hàng hóa đã được đặt hay đang trong quá trình vận chuyển. Mỗi một sản phẩm, dịch vụ sẽ có một mã SKU khác nhau, tuy nhiên khi nhập hàng về kho của mình doanh nghiệp thường tạo một mã SKU sản phẩm riêng để tránh bị trùng lặp, nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ của những công ty khác. 

2. Tại sao doanh nghiệp cần thiết lập mã SKU?

Nếu đã hiểu rõ hơn về SKU sản phẩm là gì thì bạn nên tìm hiểu lý do vì sao doanh nghiệp cầu thiết lập mã SKU cho các sản phẩm trong kho của mình nhé. 

Có thể nói tác dụng lớn nhất khi sử dụng mã SKU chính là phân loại hàng hóa giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa thời gian, sức lực trong quá trình quản lý. So với Barcode thì SKU đơn giản hơn rất nhiều, chỉ cần nắm rõ quy tắc là có thể nhìn và nhận biết được sản phẩm gì. Bên cạnh khả năng phân loại hàng hóa hiệu quả, mã SKU còn đem đến rất nhiều ưu điểm mà doanh nghiệp cần biết. Đây cũng là lý do trả lời cho câu hỏi tại sao doanh nghiệp cần thiết lập mã SKU cho hàng hóa/dịch vụ của mình. 

sku sản phẩm là gì

2.1 Tăng trải nghiệm mua hàng và tối ưu hệ thống cửa hàng

Cho dù bạn kinh doanh mặt hàng nào, sản phẩm nào thì việc tạo ra mã SKU đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Đặc biệt, việc thiết lập mã SKU sản phẩm sẽ giúp nhân viên dễ dàng tìm thấy sản phẩm nhanh chóng. Một số các phân loại khi ứng dụng mã SKU mà bạn có thể tham khảo như: phân loại theo mặt hàng, theo bộ phận, nhà cung cấp,...  Nhờ đó mà quá trình trải nghiệm của khách hàng cũng được gia tăng một cách đáng kể. 

2.2 Quản lý hàng tồn kho dễ dàng hơn

Việc áp dụng quy trình quản lý thủ công sẽ dẫn đến rất nhiều sai sót cho doanh nghiệp như thất thoát hàng hóa mà người quản lý kho không hề hay biết. Vậy nên việc tối ưu quản lý hàng tồn kho, chi phí - lợi nhuận vằng hệ thống như sử dụng mã SKU sẽ là giải pháp hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp tối đa khi kinh doanh. 

Mã SKU sẽ giúp cho người quản lý dễ dàng xác định được vị trí của từng loại hàng hóa, đồng thời giảm thiểu những lỗi thất thoát do quản trị thủ công, tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian và nhân sự cho doanh nghiệp. 

2.3 Hỗ trợ hệ thống thanh toán

SKU sẽ giúp cho doanh nghiệp cải thiện dịch vụ khách hàng và hệ thống thanh toán của mình một cách khoa học và chính xác nhất. Khi khách hàng thực hiện thanh toán, các giao dịch sẽ tự động nhập giá chính xác với tổng số sản phẩm, đồng thời mã số SKU cũng sẽ tự động trừ cho các mặt hàng đã bán trong kho. Ngoài ra, mã SKU còn có thể tạo ra như một Barcode để thực hiện quét trong quá trình thanh toán nhờ đó mà thao tác thanh toán của khách hàng cũng đơn giản hơn rất nhiều. 

3. Cách đặt mã SKU sản phẩm đơn giản, dễ dàng

sku sản phẩm

Để đặt mã SKU sản phẩm bạn hãy lưu ý các yếu tố quan trọng ngay sau đây, cụ thể:

  • Thương hiệu sản phẩm

  • Sản phẩm (Danh mục sản phẩm, loại sản phẩm, phiên bản sản phẩm, size số, màu sắc)

  • Thời gian mua hàng 

  • Tình trạng sản phẩm.

Trên đều là những yếu tố bắt buộc phải có khi tạo mã SKU, tuy nhiên tùy vào từng doanh nghiệp mà thứ tự trong mã SKU sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp nhất. Nêu sử dụng các số và chữ trong cùng một ma SKU để dễ dàng nhận biết trên thị trường. 

Nếu bạn đang thắc mắc SKU sản phẩm là gì? Thì tất tần tật những thông tin chi tiết trên về SKU đã giúp bạn có được câu trả lời chính xác nhất cho thắc mắc của mình. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" SKU Sản Phẩm Là Gì? Tất Tần Tận Về SKU Cần Biết "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.