Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Quyền vận chuyển hàng không được quy định như thế nào? Nội dung quyền vận chuyển hàng không là gì? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều người ở thời điểm hiện tại. Ngay sau đây, Trường Phát Logistics sẽ cùng các bạn tìm hiểu chi tiết vấn đề này. 

I. Quyền vận chuyển hàng không là gì?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 112 Luật hàng không dân sự, quyền vận chuyển hàng không đã được quy định rõ với nội dung cụ thể sau đây:

Quyền vận chuyển hàng không là quyền khai tác thương mại vận chuyển hàng không với các điều kiện về hãng hàng không, đường bay, máy bay khai thác, chuyến bay và đối tượng vận chuyển. 

Quyền vận chuyển hàng không là gì? Được quy định như thế nào?

Hiện nay, thẩm quyền vận chuyển hàng không thuộc về Bộ Giao thông Vận tải. Bộ Giao Thông Vận Tải sẽ quy định phạm vi quyền vận chuyển hàng không đối với từng hãng hàng không nhất định. Tuyệt đối không được phép có các hành vi mua hay bán quyền vận chuyển hàng không. Bên cạnh đó, nghiêm cấm thực hiện các hành vi cạnh tranh bị cấm hoặc cạnh tranh không lành mạnh. Không được sử dụng tên thương hiệu hoặc nhãn hiệu gây nhầm lẫn với các hãng khác. Cuối cùng, không được nhượng quyền, nhận quyền kinh doanh vận chuyển hàng không. 

II. Thủ tục được cấp quyền vận chuyển hàng không như thế nào?

Pháp luật quy định rõ, các doanh nghiệp là hãng hàng không Việt nam muốn được cấp quyền vận chuyển hàng không thì phải gửi hồ sơ đến Bộ Giao thông Vận tải. Cụ thể, hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ và chứng từ cơ bản sau:

 • Báo cáo chính xác về đường bay và kế hoạch khai thác dự kiến trong tương lai.
 • Giấy chứng nhận người khai thác tàu bay. 
 • Tài liệu xác nhận tư cách pháp nhân và điều lệ hoạt động của hãng hàng không.
 • Đơn đề nghị cấp quyền vận chuyển hàng không của hãng hàng không.

Quyền vận chuyển hàng không là gì? Được quy định như thế nào?

Nếu muốn được cấp quyền vận chuyển hàng không đối với các hãng hàng không nước ngoài, bộ hồ sơ sẽ có thêm nhiều yếu tố ngoài những giấy tờ nói trên. Cụ thể đó là văn bản của quốc gia mà hãng hàng không đó trực thuộc chỉ định hoặc có xác nhận chỉ định hãng đó được quyền khai thác, thực hiện hoạt động vận chuyển hàng không theo điều ước quốc tế mà nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đang là thành viên. 

Trong thời gian mười ngày kể từ khi nhận đủ hồ sơ từ các hãng hàng không, Bộ Giao thông vận tải sẽ có trách nhiệm làm việc và tiến hành xem xét sẽ cấp quyền hay không cấp quyền vận chuyển hàng không. 

III. Các thương quyền trong vận chuyển hàng không

Quyền vận chuyển hàng không là gì? Được quy định như thế nào?

 • Quyền được tự do bay trên lãnh thổ của quốc gia khi không hạ cánh.
 • Quyền được dừng kỹ thuạt khi hành hách không xuống máy bay. Thông thường, trường hợp này sẽ được áp dụng khi tàu bay bắt buộc phải hạ cánh để tiếp nhiên liệu hoặc tiến hành sửa chữa, bảo trì. Thương quyền này thường được ác máy bay chở hàng hoá thực hiện bởi các máy bay chở hành khách ngày càng hiện đại, khả năng tầm bay ngày càng lớn.
 • Quyền được bay từ nước của hãng hàng không đó đến một nước khác, Đa số các hãng hàng không hiện nay đều có thương quyền này. 
 • Các hãng hàng không có quyền được bay từ nước ngoài về quốc gia của hãng đó. Có thể nói rằng thương quyền này có nội dung ngược lại so với quyền thứ 3 ở trên .
 • Quyền cho phép hãng hàng không được vận chuyển hàng hoá cũng hành khách giữa 2 nước ngoài trước khi quay lại quốc gia của hãng hàng không đó. Quyền này thường được sử dụng để khai thác tối đa các chuyến bay giữa 2 nước chưa có chuyến bay thẳng với nhau hoặc nhu cầu quá lớn, vượt mức đáp ứng của hãng hàng không đó. 
 • Quyền vận chuyển hành khác và hàng hoá từ nước thứ 2 đi tới một nước thứ 3 với một điểm dừng trung chuyển ở nước sở hữu hàng hàng không đó, 
 • Quyền cho phép hãng hàng không khai thác đường bay giữa 2 nước bên ngoài nước của hãng đó. 
 • Quyền cho phép hãng hàng không khia thác vận tải thương mại từ một thành phố này ở nước ngoài để thành phố khác của nước đó. Tuy nhiên điều kiện để áp dụng đó là máy bay đó không được phép xuất phát từ quốc gia sở hữu nhà khai thác. 
 • Quyền cho phép hãng hàng không khai thác đường bay từ thành phố này ở nước ngoài đến một thành phố khác ở trong quốc gia đó. Tuy nhiên các chuyến bay phải được xuất phát từ quốc gia sở hữu nhà khai thác. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quyền vận chuyển hàng không, khái niệm, nội dung và thủ tục thực hiện. Để được tư vấn chi tiết về Dịch vụ vận chuyển quốc tế đường hàng không, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website: Truongphatlogistics.com. Đội ngũ tư vấn viên sẽ lập tức giải đáp bất cứ thắc mắc nào của quý khách một cách chính xác, nhanh chóng và tạn tình nhất!

SĐT: 0981 636 575 / 0908 702 303

Website: Truongphatlogistics.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Quyền vận chuyển hàng không là gì? quy định như thế nào? "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.