Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

 Nắm rõ quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giảm thời gian chuẩn bị các thủ tục cần thiết để hàng hóa của bản thân bạn, nhanh chóng được vận chuyển đến đích cần tới. cùng Trường Phát Logistics khám phá bài viết dưới đây nhé!

1. Các bước xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Sau đây là các bước để bạn có thể xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không, bạn phải thực hiện đầy đủ các bước và thực hiện theo thứ tự:

Bước 1 Đàm phán sau đó ký kết hợp đồng ngoại thương

Hai bên cùng ngồi xuống đàm phán thống nhất về một số nội dung của hợp đồng bao gồm các thông tin cơ bản như sau

 • Thông tin gói hàng
 • Giá cả, hình thức thanh toán
 • Giao hàng
 • Các phí dịch vụ
 • Khuyến mãi
 • khiếu nại

Những nội dung này đã được cả hai bên thống nhất trong cuộc đàm phán, phải phù hợp với nhu cầu thực tế hiện tại. Sau khi thực hiện xong bước này chúng ta đi đến bước 2

Bước 2 Ký hợp đồng giao dịch

Ký hợp đồng giao dịch trong nhập khẩu hàng hóa

Khi bạn xuất khẩu theo điều kiện, thì bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về khâu vận chuyển hàng hóa. Bạn cần phải thuê một công ty dịch vụ vận chuyển để họ làm các bước cần thiết trong quá trình chuyển hàng

Bước 3 Xin giấy phép xuất khẩu

Trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không, bước tiếp theo sau khi bạn kí kết hợp đồng giao dịch là bạn phải xin giấy phép xuất khẩu và thường thì sẽ có 2 hai trường hợp về việc xin giấy phép xuất khẩu mà bạn phải biết

 •  Trường hợp 1: Không phải xin giấy phép xuất khẩu đối với hàng hóa hoặc dịch vụ thông thường, được sự cho phép của cơ quan ban ngành.
 •  Trường hợp 2: Bắt buộc phải xin giấy phép xuất khẩu, với những hàng hóa thuộc diện quản lý đặc biệt của chính phủ. Chẳng hạn như gỗ, cổ vật, vật liệu nổ, ... thì phải xin giấy phép của bộ ngành quản lý.

Việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng dịch vụ thủ tục hải quan của Trường Phát Logistics nhé!

Bước 4 Chuẩn bị hàng để giao cho bên vận chuyển

Theo lịch trình đã thỏa thuận, bạn giao hàng cho người chuyên chở, kèm theo chỉ dẫn cần thiết để người họ giao cho hãng hàng không.

Bước 5 Làm thủ tục hải quan và giao hàng tại nước nhập khẩu

Tại cảng hàng không nước nhập khẩu, đại lý của người chuyên chở sẽ liên hệ và phối hợp với người nhập khẩu để làm các thủ tục liên quan đến hãng hàng không, sân bay, hải quan, thuế… mục đích là để làm thủ tục nhập khẩu cho lô hàng.

Bước 6 Chuẩn bị thanh toán

Cũng trong quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không, Một trong những nội dung quan trọng trong xuất khẩu hàng hóa là vấn đề thanh toán. Những vướng mắc trong vấn đề thanh toán thường mang lại rủi ro cao cho nhà xuất khẩu. Nghiệp vụ xác nhận thanh toán là một trong nghiệp vụ rất quan trọng khi tổ chức thực hiện hợp đồng ngoại thương theo những điều khoản trong hợp đồng.

| Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn cách tính giá cước vận tải hàng không

2. Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Các lưu ý nhỏ bạn nên ghi nhớ, khi xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không dù chỉ là lưu ý nhưng nếu bạn bất cẩn sẽ xảy ra các trường hợp đáng tiếc, mà người chịu thiệt hại là bạn đó nên đừng coi thường bạn nhé.

2.1 Hàng hóa phải có giấy tờ đầy đủ

Xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không bắt buộc bạn phải có đầy đủ giấy tờ kèm theo đó là những quy định vô cùng nghiêm ngặt, mà bắt buộc bạn phải làm theo nếu không muốn bị cấm xuất khẩu. Theo đó mặt hàng khi xuất khẩu bằng đường hàng không, bạn bắt buộc phải chứng minh được nguồn gốc xuất xứ, tem phiếu đầy đủ và các thủ tục giấy tờ khác.

2.2 Phải luôn luôn chú ý đến trọng lượng món hàng

Vận chuyển bằng đường hàng không, có quy định rõ ràng về trọng lượng hàng và trọng lượng được phép vận chuyển. Do vậy máy bay chỉ cho phép các món hàng, với trọng lượng ở mức độ vừa và nhỏ nếu trọng lượng quá mức, các đơn vị vận tải hàng không cho phép bạn có thể sử dụng hai loại hình xuất khẩu khác đó là xuất khẩu bằng đường bộ và đường thủy.

2.3 Liên hệ với bên vận chuyển

 • Liên lạc với đại lý vận chuyển để lấy thông tin về lịch trình và giá cước.
 • Lựa chọn hãng vận chuyển uy tín và chuyến vận chuyển thích hợp. Ngoài ra phải hỏi thêm về các gói dịch vụ phát sinh
 • Giao hàng cho hãng vận chuyển, người chuyên chở ký biên bản giao hàng ngoài ra cung cấp thông tin bổ sung cho hãng vận chuyển.
 • Đổi biên lai hay biên bản lấy vận đơn và thanh toán cước phí.

2.4 Đóng gói đầy đủ theo quy định

Quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

Đối với các hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không bạn cần tuân thủ đúng theo quy trình. Hàng thực phẩm cần phải đóng trong thùng gỗ, đối với hàng hóa tươi sống cần phải giữ lạnh và có đá lạnh đi kèm, có thể là đá khô, đá ướt hoặc khí hóa lỏng.Các loại hàng thực phẩm đừng dại mà vận chuyển chung với các hàng hóa độc hại khác nếu không sẽ dễ có nguy cơ nhiễm độc thực phẩm chắc bạn không muốn món hàng của mình vừa xuống máy bay đã bị vứt đi đúng không

2.5 Vận chuyển phải ghi rõ ràng thông tin địa chỉ người nhận

Vận chuyển bằng đường hàng không là loại hình cho các loại hàng hóa cần vận chuyển nhanh hàng hóa có giá trị cao.Chính vì thế trước khi đưa đồ lên máy bay. Bạn nên kiểm tra lại xem coi thông tin với địa chỉ người nhận đã đúng hay chưa, tránh xảy ra trường hợp hàng hóa bị trả lại do không xác định được nơi nhận

2.6 Giải quyết tranh chấp

Nếu có những phát sinh về những vấn đề như thiếu hàng, hàng hư hỏng hay hàng kém chất lượng thì phải khiếu nại ngay lập tức. Tuy nhiên, cần cẩn thận khi soạn hợp đồng và rà soát lại các điều khoản đã có trong hợp đồng để tránh những sai phạm đáng tiếc cho cả hai bên.

| Có thể bạn quan tâm: Quy trình nhập khẩu hàng hóa bằng đường hàng không

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" quy trình xuất khẩu hàng hóa bằng đường hàng không "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.