Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Phân Luồng Hải Quan Là Gì? Ý Nghĩa Và Những Điều Cần Biết

Phân Luồng Hải Quan Là Gì? Ý Nghĩa Và Những Điều Cần Biết
Xuất nhập khẩu là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh hội nhập cùng nền kinh tế thế giới. Phân luồng hải quan được xem là một trong những khâu quan trọng của lĩnh vực xuất nhập khẩu quyết định đến quá trình lưu thông hàng hóa. Trong bài viết hôm nay Quốc tế Trường Phát sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về phân luồng hải quan, hãy cùng tham khảo nhé.

Xuất nhập khẩu là một trong những lĩnh vực có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong bối cảnh hội nhập cùng nền kinh tế thế giới. Phân luồng hải quan được xem là một trong những khâu quan trọng của lĩnh vực xuất nhập khẩu quyết định đến quá trình lưu thông hàng hóa. Trong bài viết hôm nay Quốc tế Trường Phát sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về phân luồng hải quan, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Khái niệm phân luồng hải quan là gì?

Phân luồng hải quan thực chất là một thủ tục, công cụ và hình thức với mục đích giúp hải quan giám sát, kiểm tra, quản lý hàng hóa ra vào lãnh thổ Việt Nam.

Phân luồng tờ khai hải quan là gì?

Hiện nay hàng hóa sẽ được phân thành 3 luồng gồm:

 • Luồng xanh: được miễn kiểm tra chi tiết các loại hồ sơ, hàng hóa. Tờ khai hải quan sẽ được tự động thông quan trên hệ thống nhưng cần chú ý sau khi thông quan phải đính kèm hồ sơ hải quan lên hệ thống V5.
 • Luồng vàng: Đối với luồng vàng hải quan kiểm tra hồ sơ gồm hồ sơ đã đính kèm lên hệ thống V5 cùng các hồ sơ khác nếu có như giấy phép, kiểm dịch, C/0…. Tuy nhiên sẽ được miễn kiểm tra chi tiết hàng hóa. 
 • Luồng đỏ: Trường hợp là luồng đỏ hải quan kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa.

2. Ý nghĩa của việc phân luồng hải quan 

Phân luồng hải quan có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Với việc phân loại thành 3 luồng: xanh, vàng, đỏ sẽ giúp điều tiết quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa được nhanh chóng, chính xác và hiệu quả. Chúng ta có thể liên hệ giống như phương tiện giao thông trên đường màu xanh được đi, màu vàng đi chậm và màu đỏ dừng lại.

Mức độ kiểm tra của cơ quan hải quan sẽ được sắp xếp tăng dần từ luồng xanh, luồng vàng và mức độ kiểm soát cao nhất áp dụng cho luồng đỏ. Đối với luồng đỏ hàng hóa thông quan sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt hơn theo quy định của pháp luật.

Phân luồng hải quan còn có một ý nghĩa khác là giúp Hải quan thực hiện hiệu quả quá trình quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu. Từ đó dễ dàng phát hiện các hành vi vi phạm pháp luật, ngăn chặn các nguồn hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng nhập khẩu trái phép vào Việt Nam.

3. Quy trình thực hiện phân luồng hải quan

Quy trình phân luồng hải quan

Quy trình thực hiện phân luồng hải quan gồm các bước sau:

 • Bước 1: Cơ quan có thẩm quyền thực hiện tiếp nhận hồ sơ và kiểm tra hồ sơ, đăng ký tờ khai, quyết định hình thức cùng mức độ kiểm tra.
 • Bước 2: Nhập các thông tin của bước 1 vào máy tính, tự động xử lý và đưa ra lệnh hình thức cùng mức độ kiểm tra.
 • Bước 3: Kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa
 • Bước 4: Thu lệ phí hải quan theo quy định và đóng dấu, trả tờ khai hải quan cho người khai hải quan
 • Bước 5: Lưu trữ hồ sơ và có thể tiến hành kiểm tra sau thông quan nếu cần thiết.

4. Những điều cần biết về phân luồng tờ khai hải quan

Những điều cần biết về phân luồng tờ khai hải quan

Phân luồng tờ khai hải quan sẽ được thực hiện như sau:

4.1 Đối với luồng xanh

Áp dụng cho các doanh nghiệp chấp hành tốt các quy định của pháp luật về hải quan, miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ và hàng hóa.

Các hàng hóa xuất khẩu được đi đều đặn vào luồng xanh có thể kể đến như hàng vải may mặc, nông sản, linh kiện máy,…Hàng hóa được chấp nhận thông quan điện tử ngay khi truyền tờ khai và được phân luồng hải quan.

4.2 Đối với luồng vàng

Trường hợp phân luồng hải quan tự động với kết quả cho ra luồng vàng công chức hải quan sẽ tiến hành kiểm tra chi tiết hồ sơ, không kiểm tra chi tiết hàng hóa. Hồ sơ hợp lệ sẽ được thông quan hải quan ngay.

4.3 Đối với luồng đỏ

Nếu phân luồng hải quan thuộc luồng đỏ sẽ phải kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra trực tiếp hàng hóa. 

Mức độ kiểm tra chi tiết thực tế lô hàng hóa như sau:

 • Kiểm tra không quá 5% lô hàng hóa: Việc kiểm tra nhằm mục đích đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật hải quan của chủ hàng. Nếu không sai phạm việc kiểm tra kết thúc còn nếu có sẽ tiếp tục kiểm tra để xác định mức độ sai phạm.
 • Kiểm tra không quá 10% lô hàng hóa: Đây là những hàng hóa được miễn kiểm tra thực tế tuy nhiên hải quan phát hiện có dấu hiệu vi phạm nên sẽ tiến hành kiểm tra. Nếu không vi phạm sẽ kết thúc kiểm tra trường hợp có vi phạm sẽ tiếp tục kiểm tra để xác định mức độ vi phạm.
 • Kiểm tra toàn bộ lô hàng hóa áp dụng đối với trường hợp chủ hàng đã có nhiều lần vi phạm pháp luật hải quan.

Phân luồng hải quan có ý nghĩa quan trọng giúp Hải quan thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý pháp luật về thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu. Hơn nữa còn nâng cao ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp trong kinh doanh xuất nhập khẩu. Nếu các bạn cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến thủ tục hải quan hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hải quan hãy liên hệ với Trường Phát Logistics.

Trường Phát Logistics với hơn 15 kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải quốc tế đảm bảo cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp cam kết đáp ứng mọi yêu cầu của quý khách hàng.

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics.

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1 : sales@quoctetruongphat.com

Email2 : Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

Blogpost: https://truongphatlogistics.blogspot.com/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Phân Luồng Hải Quan Là Gì? Ý Nghĩa Và Những Điều Cần Biết "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.