Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Packaging là gì là thuật ngữ quan trọng người trong ngành cần biết. Để tìm hiểu rõ hơn về thuật ngữ này cùng những thông tin liên quan, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây cùng Quốc Tế Trường Phát và cập nhật những kiến thức mới nhất về vấn đề này.

1. Packaging Là Gì?

Packaging hiểu đơn giản là sự đóng gói hàng hóa. Hiện nay, thuật ngữ này được sử dụng khá rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, phổ biến nhất là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Nhìn chung, đóng gói hàng hóa là quá trình cần có nhằm bảo vệ an toàn sản phẩm khỏi những tác nhân bên ngoài. Quá trình đóng gói sẽ khác nhau tùy thuộc vào phân loại hàng hóa, loại bao bì.

Packaging là thuật ngữ chỉ sự đóng gói sản phẩm

Đóng gói hàng hòa ngoài đảm bảo an toàn cho sản phẩm còn giúp công việc di chuyển, xếp đặt hàng hóa dễ dàng hơn. Hiện nay, công việc đóng gói hàng hóa liên quan mật thiết đến bao bì đóng gói và hàng hóa được đóng gói nên những công việc liên quan đến thuật ngữ Packaging cũng được chia làm hai loại như trên.

2. Cách phân loại bao bì đóng gói hàng hóa Packaging

Để hiểu rõ hơn về Packaging là gì, bạn cần tìm hiểu sâu hơn vào vấn đề đặc biệt trong cách phân loại bao bì đóng gói hàng hóa Packaging. Số lượng hàng hóa hiện nay rất đa dạng nên những loại bao bì cũng nhiều mẫu hơn nhằm đáp ứng nhu cầu đóng gói của thị trường. Tuy nhiên, về cơ bản các bao bì đóng gói hiện nay vẫn chia ra làm 4 loại như sau:

2.1. Phân loại theo vai trò lưu thông hàng hóa

Trong phân loại này có thể chia ra làm 3 dạng nhỏ như sau:

  • Bao bì trong: Chỉ dạng bao bì đóng gói trực tiếp với hàng hóa để ngăn chặn những tác nhân bên ngoài làm hỏng sản phẩm. Thông thường những loại bao bì này có các tính năng cơ bản như chống thấm, chống ẩm mốc và chống chấn động.
  • Bao bì ngoài: Chỉ dạng bao bì có công dụng bảo vệ hàng hóa tốt nhất trong quá trình di chuyển từ địa điểm sản xuất đến nơi tiêu thụ sao cho hàng hóa còn nguyên vẹn trong khi vận chuyển.
  • Bao bì giữa: Chỉ dạng bao bì trung gian bọc giữa bao bì trong và ngoài. Loại này thường là chất liệu giấy, rơm, xốp… có tác dụng giảm tác động, hạn chế va chạm và giảm ma sát hàng hóa ở bên trong.

2.2. Phân loại theo số lần dùng bao bì

Nếu bạn đang tìm hiểu Packaging là gì chắc hẳn không còn xa lạ với cách phân loại bao bì này. Dựa theo số lần sử dụng mà chúng ta sẽ chia thành hai loại bao bì như sau:

+ Bao bì dùng một lần: Những loại túi giấy, túi nilon….

+ Bao bì dùng nhiều lần: Những loại bình nén, bình chứa, thùng hàng, container….

Loại bao bì sử dụng một lần

2.3. Phân loại theo đặc tính chịu nén của bao bì

Đặc tính chịu nén của bao bì được chia ra làm 3 loại chính:

+ Bao bì cứng: Loại bao bì có thể chịu được những tác động ngoại lực mà không bị biến dạng.

+ Bao bì mềm: Những loại bao bì dễ bị biến dạng nhưng có khả năng co giãn nhất định trong quá trình đóng gói hàng hóa như loại túi nilon hay túi vải.

+ Bao bì nửa cứng: Là những loại bao bì như gỗ, mây tre đủ cứng để chứa hàng hóa bên trong nhưng vẫn bị biến dạng nếu có ngoại lực lớn tác động trực tiếp đến nó.

3.4. Phân loại theo chuyên môn hóa

Bao gồm hai loại sau:

+ Bao bì thông dụng: Chứa được đa dạng các loại hàng hóa khác nhau.

+ Bao bì chuyên dụng: Chỉ chứa được một vài loại hàng hóa nhất định dựa theo hình dạng, kích thước và tính năng của hàng hóa.

2.5. Phân loại theo chất liệu

Chất liệu bao bì được chia ra làm những loại sau:

+ Bao bì gỗ

+ Bao bì kim loại

+ Bao bì dệt

+ Bao bì giấy, bìa cát tông

Tùy theo từng loại hàng hóa mà bạn có thể chọn loại bao bì đóng gói phù hợp

3. Phân loại đóng gói hàng hóa như thế nào

Mỗi loại hàng hóa sẽ có nguồn gốc và đặc điểm khác nhau nên việc phân chia đóng gói hàng hóa cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

  • Đóng gói hàng hóa đơn vị: Phương thức đóng gói phục vụ mục đích là tiêu dùng sản phẩm nên việc đóng gói cần làm sao cho dễ dàng hơn khi thanh toán sản phẩm.
  • Đóng gói theo nhóm nhỏ: Thường dùng trong các đại lý lớn hay những nhà kinh doanh bán lẻ đóng hàng hóa trong thùng carton.
  • Đóng gói theo nhóm lớn: Những loại hàng hóa được cố định chắc chắn trên Pallet và được xác định, gắn mã container trước khi xác định những thông tin tiếp theo như số lượng lô hàng, hạn sử dụng…
  • Đóng gói hàng kho: Đảm bảo kích thước bao bì sao cho phù hợp và hàng hóa chất lượng.
  • Đóng gói hàng để vận chuyển: Cần xác định quãng đường vận chuyển, phương thức và phương tiện vận chuyển, thời gian vận chuyển để có cách đóng gói phù hợp đảm bảo an toàn và chất lượng cho hàng hóa.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về Packaging là gì và những thông tin liên quan. Hy vọng bài viết này của Quốc Tế Trường Phát đã mang lại cho bạn nhiều kiến thức hữu ích để ứng dụng vào cuộc sống và công việc hàng ngày.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Packaging Là Gì? Tất Tần Tật Về Packaging Cần Biết "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.