Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

OPS Là Gì? Mô Tả Công Việc Nhân Viên Giao Nhận Hiện Trường

OPS Là Gì? Mô Tả Công Việc Nhân Viên Giao Nhận Hiện Trường
Ngành logistics hiện đang là một ngành khá đặc thù và được xếp top đầu trong những ngành hot nhất hiện nay. Và chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến nhân viên hiện trường trong ngành này. Vậy OPS là gì? hay công việc của những OPS như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Trường Phát nhé!

Ngành logistics hiện đang là một ngành khá đặc thù và được xếp top đầu trong những ngành hot nhất hiện nay. Và chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe đến nhân viên hiện trường trong ngành này. Vậy OPS là gì? hay công việc của những OPS như thế nào? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Trường Phát nhé!

1. OPS là gì? 

OPS được định nghĩa là nhân viên hiện trường có nhiệm vụ tiếp nhận và xử lý các thủ tục, giấy tờ hàng hóa xuất nhập khẩu. Và công việc này thường sẽ làm việc trực tiếp với các kho bãi, cảng hàng,....

OPS là gì?

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, để hàng hóa có thể lưu thông thuận lợi thì nhân viên hiện trường sẽ đóng vai trò then chốt quan trọng. Đây chính là người chịu trách nhiệm vận hành những công việc liên quan đến giấy tờ, chứng từ và thủ tục hàng hóa với các bộ phận, cơ quan, nhà nước,....

2. Công việc cửa OPS là gì?

Công việc của OPS là gì?

Sau khi biết được OPS là gì?, bạn sẽ thắc mắc rằng vậy công việc của OPS là gì?. Thực tế tùy thuộc vào từng lĩnh vực hoặc từng sản phẩm hàng hóa khác nhau của công ty thì công việc của OPS sẽ khác nhau. Tuy nhiên sẽ có những công việc chung như: 

  • Khi hàng hóa được vận chuyển, bạn sẽ phải tiếp nhận và xử lý thông tin, các chứng từ với những bên liên quan. Hầu như sẽ liên quan đến khách hàng, các đơn vị vận tài hoặc các cơ quan thuế chịu trách nhiệm như hải quan hay thuế. 
  • Việc chịu trách nhiệm chính để giao nhận chứng từ xuất khẩu từ bộ phận kinh doanh hoặc bộ phận chứng từ xuất nhập khẩu 
  • Bạn cũng cần phối hợp với những bộ phận nhà nước như thuế, thông quan để có thể hoàn thiện được các thủ tục xuất nhập khẩu dành cho lô hàng mà bạn đang quản lý.
  • bạn cũng cần quản lý, giám sát cũng như theo dõi thường xuyên kiểm tra tình trạng hàng hóa tại cảng để chuẩn bị hàng hóa lên các phương tiện vận chuyển đi
  • Bạn hãy trực tiếp điều phối tại các kho, cảng, tập kết hàng lên kho và bốc dỡ, đóng gói, vận chuyển,...
  • làm các lệnh giao nhận hàng hóa, xuất trình những chứng từ liên quan đến cơ quan nhà nước. 
  • Thực hiện các báo cáo công việc đến những bộ phận liên quan và cấp trên trong quá trình bạn làm việc. 

Ngoài ra, bạn còn cần phải đảm bảo được công việc thực hiện đúng tiến độ xuất hàng, đúng thời gian nhập hàng. Bạn cũng nên sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Công việc của một OPS cũng cần đòi hỏi khả năng chịu áp lực và kỹ năng xử lý các vấn đề khác nhau với nhân viên thuế, hải quan, kho bãi khéo léo. 

3. Chức năng của OPS là gì?

Chức năng OPS là gì? - đó chính là xử lý các chứng từ, thủ tục xuất nhập khẩu. Nhân viên hiện trường sẽ phối hợp với các bộ phận liên quan để thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu cho từng lô hàng. Những thủ tục đó bao gồm thủ tục để thông quan hàng hóa, bộ vận đơn B/L, các loại chứng nhận xuất xứ hàng hóa ℅, giấy kiểm định chất lượng, chứng từ thuế. 

Chức năng của OPS

Điều phối các hoạt động cho kho bãi, bến cảng - Các OPS sẽ điều phối hoạt động tại kho cảng, cảng hàng không như việc vận chuyển hàng, tập kết hàng lẻ tại kho, đóng gói, bốc dỡ, nhập container, chuyển container ra những phương tiện vận chuyển và ngược lại. 

Quản lý hàng hóa trong kho là trách nhiệm của OPS , buộc phải giám sát, theo dõi và kiểm tra tình hình hàng hóa trong kho và trên cảng trước khi xếp các phương tiện vận chuyển. 

4. Kỹ năng cần thiết của OPS là gì?

Kỹ năng cần thiết của một OPS

Nhân viên hiện trường phải đảm nhận nhiều công việc, vậy yêu cầu của một OPS là gì?

  • Kỹ năng về chuyên môn - Đây là kỹ năng bắt buộc cần nắm rõ những kiến thức về chứng từ, nghiệp vụ xuất nhập, các quy định và hiểu được tính chất công việc. Họ cũng cần phải am hiểu luật, các công ước liên quan đến ngành của mình để thực hiện công việc một cách hiệu quả. 
  • Kỹ năng giao tiếp - Đặc thù của một OPS là phải tiếp xúc với nhiều người như đối tác, các cơ quan nhà nước, các tổ chức để hoàn thành các thủ tục hồ sơ,....Vậy nên bạn cần có kỹ năng giao tiếp để diễn đạt những điều muốn nói một cách rõ ràng, chuyên nghiệp. 
  • Kỹ năng giải quyết vấn đề - Trong suốt quá trình vận chuyển hàng hóa, các giấy tờ, hồ sơ có thể gặp những vấn đề nào đó. Vì vậy, nhân viên hiện trường sẽ phải có khả năng xử lý tình huống để giải quyết được vấn đề nhanh chóng và gọn gàng. 

Trên đây là những thông tin về OPS là gì? và công việc của một OPS. Hy vọng với những thông tin hữu ích Trường Phát đã chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành nghề này. 

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ: 

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1 : sales@quoctetruongphat.com

Email2 : Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" OPS Là Gì? Mô Tả Công Việc Nhân Viên Giao Nhận Hiện Trường "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.