Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Trong lĩnh vực logistics, vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu, có nhiều loại hàng hoá cần được lưu kho nên người ta thường dùng khái niệm kho ngoại quan. Thế nhưng còn nhiều người vẫn còn chưa biết kho ngoại quan là gì? Vậy hãy cùng Trường Phát Logistics tìm hiểu

chi tiết kho ngoại quan là gì và các quy định về kho ngoại quan.

1. Kho Ngoại Quan Là Gì?

Kho ngoại quan là gì? Theo ngôn ngữ chuyên ngành logistics thì kho ngoại quan là khu vực kho, bãi tập kết hàng hóa được lập trên đất nước Việt Nam. Nhưng được ngăn cách với các khu vực xung quanh để lưu giữ, bảo quản và thực hiện các dịch vụ khác với hàng hoá có nguồn gốc từ nước ngoài hoặc hàng trong nước được đưa vào kho ngoại quan theo hợp đồng ký gửi.

Theo quy định của Luật Hải quan 2014 thì Kho ngoại quan là khu vực nhà kho, bãi lưu giữ hàng hoá đã hoàn thành thủ tục hải quan và đang chờ xuất khẩu hoặc hàng từ nước ngoài được nhập khẩu vào Việt Nam hoặc lưu kho tại Việt Nam sau đó xuất khẩu sang nước khác.

Để làm rõ hơn kho ngoại quan là gì? Sau đây là những nơi được phép thành lập kho ngoại quan:

+ Bao gồm các tỉnh, thành phố là đầu mối lưu thông hàng hoá giữa Việt Nam và các nước khác, có đủ điều kiện để phục vụ cho việc xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng.

+ Các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao và các đặc khu kinh tế đặc biệt.

+ Mọi hàng hoá ra và vào khu ngoại quan đều cần phải làm thủ tục nhập kho, xuất kho đầy đủ, được giám sát, kiểm tra bởi cơ quan hải quan.

2. Dịch vụ tại kho ngoại quan

Chủ hàng gửi kho ngoại quan trực tiếp thực hiện hoặc ủy thác cho chủ kho ngoại quan, thực hiện các thủ tục hải quan đối với hàng hóa gửi kho ngoại quan:

+ Đóng gói bao bì, phân loại hàng hoá, bảo dưỡng hàng hoá.

+ Lấy mẫu hàng hóa để quản lý hoặc thông quan.

+ Chuyển quyền sở hữu hàng hoá.

+ Đặc biệt, các kho ngoại quan chuyên dùng chứa hóa chất, xăng dầu được phép thay đổi chủng loại hàng hóa khi đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan quốc gia và yêu cầu quản lý nghiệp vụ quốc gia có liên quan.

3. Quy định thuê kho ngoại quan

Các quy định kho ngoại quan là gì? Quy định trong việc cho thuê kho quan ngoại:

3.1 Thuê kho ngoại quan

Các đối tượng có thể thuê kho ngoại quan theo quy định của pháp luật là:

+ Cá nhân, tổ chức của Việt Nam, được cấp phép kinh doanh hàng hoá xuất nhập khẩu thuộc các thành phần kinh tế hợp pháp.

+ Các cá nhân và tổ chức nước ngoài kinh doanh mặt hàng hợp pháp tại Việt Nam.

Kho ngoại quan cần được giám sát bởi hải quan

3.2 Quy định về hợp đồng thuê kho ngoại quan

+ Hợp đồng thuê kho ngoại quan được thành lập dựa trên thỏa thuận giữa chủ kho ngoại quan và chủ hàng hoá, ngoại trừ trường hợp chủ hàng hoá cũng đồng thời là chủ kho;

+ Thời hạn hiệu lực, thời gian thuê kho ngoại quan do chủ sở hữu và chủ kho ngoại quan thoả thuận trong hợp đồng thuê kho ngoại quan, nhưng không vượt quá thời hạn lưu kho ngoại quan của hàng hoá quy định của Luật Hải quan.

+ Nếu quá thời hạn thuê kho ngoại quan quy định tại Điều 61 Khoản 1 Luật Hải quan mà chủ hàng hoặc người được chủ sở hữu ủy quyền không đến lấy hàng tại kho ngoại quan, thuê kho ngoại quan thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền nộp văn bản đề nghị thanh khoản, Hải quan tổ chức thực hiện việc thanh lý hàng hóa gửi kho ngoại quan theo quy định của pháp luật.

+ Trong trường hợp hàng hóa bị hư hỏng, đổ vỡ, giảm chất lượng hoặc hết hạn sử dụng cần được tiêu huỷ trong quá trình lưu kho ngoại quan thì cần có văn bản đồng thuận của chủ hàng hoá hoặc bên đại diện hợp pháp của chủ hàng. Thủ tục tiêu huỷ hàng hoá cần được thực hiện theo quy trình pháp lý hiện hành.

3.3 Thời hạn hợp đồng

Thời hạn một hợp đồng thuê kho ngoại quan là không quá 365 ngày từ ngày hàng hóa được gửi vào kho. Chủ kho ngoại quan là bên có trách nhiệm giám sát và thông báo cho Hải quan biết trước khi hợp đồng thuê kho của hàng hóa hết hạn. Trong trường hợp chủ hàng có đơn đề nghị gia hạn và được sự đồng ý từ Cục trưởng Hải quan thì hợp đồng được gia hạn thêm không quá 180 ngày, kể từ ngày hết hạn hợp đồng.

3.4 Thủ tục hải quan

Khi hàng hóa từ nước ngoài, nội địa, khu phi thuế quan đưa vào kho ngoại quan thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền phải đến Hải quan khu ngoại quan làm thủ tục nhập kho. nhà kho. 

Hàng hoá cần được làm giấy tờ xuất nhập kho

 

Đối với  các hàng hóa từ kho ngoại quan vận chuyển ra nước ngoài, vào nội địa, khu phi thuế quan thì chủ hàng hoặc người được chủ hàng ủy quyền khai thông tin hàng hóa đưa kho ngoại quan với Chi cục hải quan quản lý kho. Hàng hoá nhập khẩu từ nước ngoài khi nhập khẩu vào thị trường Việt Nam phải làm thủ tục hải quan theo loại hình nhập khẩu tương ứng, thời điểm thực tế nhập khẩu hàng hoá là thời điểm hải quan xác nhận hàng hoá xuất kho ngoại quan.

Hàng hóa gửi kho ngoại quan tạm thời chờ tái xuất khẩu theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, không được phép tái nhập vào thị trường Việt Nam.

Hàng hóa từ cửa khẩu nhập vào kho ngoại quan; hàng hóa từ kho ngoại quan đến cảng xuất; hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan và hàng hóa từ nội địa đưa vào kho ngoại quan giống như hàng hóa vận chuyển chịu sự giám sát của hải quan và phải làm thủ tục hải quan Tuy nhiên, khi hàng hoá, hàng hoá làm thủ tục xuất khẩu vào nội địa để làm thủ tục nhập khẩu thì đã hoàn thành tờ khai vận tải kết hợp. 

Bộ Tài chính có trách nhiệm hướng dẫn thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa ra, vào kho ngoại quan, xử lý hàng hóa tồn đọng. 

4. Quy định giám sát hải quan trong kho kho ngoại quan

Phương tiện, hàng hóa ra vào kho ngoại quan và các dịch vụ trong kho ngoại quan phải được cơ quan hải quan kiểm tra, giám sát. Căn cứ vào loại hàng hóa gửi kho ngoại quan, điều kiện hoạt động của kho ngoại quan, tình trạng chấp hành pháp luật của chủ kho ngoại quan, cơ quan hải quan áp dụng các biện pháp giám sát tương ứng.

Để thực hiện dịch vụ gia cố, đóng gói, bao bì; đóng gói hàng hóa; để phân loại, bảo dưỡng, lấy mẫu hàng hóa trong kho ngoại quan, chủ kho ngoại quan phải thông báo cho Chi cục Hải quan quản lý kho ngoại quan. báo trước bằng văn bản để tổ chức giám sát, quản lý.

Hải quan có chức năng giám sát kho ngoại quan

Hàng hóa từ cơ quan hải quan đưa vào kho ngoại quan, từ kho ngoại quan đến địa điểm làm thủ tục hải quan khác ngoài hải quan, từ kho ngoại quan đến địa điểm làm thủ tục hải quan khác ngoài hải quan phải làm thủ tục hải quan và được sự kiểm tra, giám sát hải quan.

Kho ngoại quan là một khu vực quan trọng trong quy trình xuất - nhập khẩu hàng hoá, có vai trò quan trọng đối với việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa trong nền kinh tế. Hy vọng qua bài viết này, Trường Phát Logistics đã giải đáp được thắc mắc kho ngoại quan là gì? Các quy định thủ tục tại kho ngoại quan.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Kho Ngoại Quan Là Gì? Tất Tần Tật Về Kho Ngoại Quan "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.