Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Được sử dụng như một phương thức để xác nhận đăng ký lô hàng nhập khẩu, từ đó giúp cơ quan nhà nước có thể dễ dàng kiểm tra số lượng, giá trị và chủng loại hàng hóa… giấy phép nhập khẩu tự động đã được sử dụng phổ biến tại các cơ quan tiếp nhận, quản lý hàng xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, giấy nhập khẩu tự động cụ thể là gì và có những tác dụng ra sao? Hãy cùng Trường Phát Logistics tìm hiểu qua những nội dung sau!

1. Giấy phép nhập khẩu tự động là gì?

Theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, giấy phép nhập khẩu tự động là một loại giấy tờ được cấp cho thương nhân bởi Bộ Công Thương với mục đích xác nhận đơn đăng ký nhập khẩu cho lô hàng. “Tự động” ở đâu không phải là giấy tờ tự động mà chúng ta có thể hiểu chỉ cần nộp đơn đầy đủ, đúng tiêu chuẩn của Bộ Công Thương là lô hàng sẽ được duyệt mà không cần quan tâm đến những điều kiện khác.

Giấy phép nhập khẩu tự động là gì?

Loại giấy tờ này đã giúp cơ quan hành chính nhà nước cũng như doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều thời gian so với nhập khẩu thông thường. Tuy nhiên, đơn vị xin giấy nhập khẩu tự động cũng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện liên quan như có giấy tờ đăng ký kinh doanh đúng ngành nghề, có đầy đủ nhận sự đáp ứng được nhu cầu đào tạo chuyên ngành, đặc biệt là với các thiết bị y tế.

Xem thêm: House Bill Là Gì?

2. Các mặt hàng được cấp giấy phép nhập khẩu tự động

Mặc dù giúp giảm tải được rất nhiều khâu trung gian liên quan đến giấy tờ nhập khẩu nhưng không phải mặt hàng nào cũng được cấp giấy phép nhập khẩu tự động. Cụ thể, hãy tìm hiểu các mặt hàng cần phải xin giấy nhập khẩu tự động và không cần xin loại giấy phép này dưới đây:  

2.1 Một số mặt hàng được cấp giấy nhập khẩu tự động

Trước đây, để biết được mặt hàng nào thuộc diện phải xin cấp giấy nhập khẩu tự động thì doanh nghiệp cần đọc kỹ phụ lục 1 thuộc Thông tư số 24/2010/TT-BCT, sau đó được sửa đổi tại Thông tư 32/2011/TT- BCT.

Giấy phép giúp quá trình nhập khẩu diễn ra nhanh hơn 

Tuy nhiên, thông tư số 27/2012/TT-BCT được ban hành sau đó đã đưa ra quy định tạm dừng hình thức cấp giấy nhập khẩu tự động với một số mặt hàng được quy định trước đó. Điều này có nghĩa là chủ hàng sẽ không cần xin giấy nhập khẩu tự động theo quy định được ban hành ở thông tư số 24 cho đến khi nhận được thong báo mới nhất.

Đến tháng 12/2014, thông tư 35/2014/TT-BCT đã quy định áp dụng giấy phép nhập khẩu tự động với một vài mặt hàng phân bón, cụ thể bao gồm Urê, phân khoáng, phân hóa học chứa thành phần nitơ, photpho và kali.

2.2 Một số mặt hàng không cần xin giấy nhập khẩu tự động

Bên cạnh các mặt hàng bắt buộc phải xin giấy nhập khẩu tự động, Bộ công thương cũng quy định rõ ràng một số mặt hàng không phải xin giấy phép nhập khẩu tự động dưới dây:

 • Hàng hóa tạm nhập tái xuất, tạm nhập tái nhập, quá cảnh, chuyển khẩu.

 • Hàng hóa được nhập khẩu phi mậu dịch

 • Hàng hóa nhập khẩu với mục đích phục vụ quá trình sản xuất, gia công, lắp ráp, sửa chữa, bảo hành.

 • Hàng nhập khẩu vào khu vu thuế quan, hàng sản xuất trong khu phi thuế quan vào vùng nội địa.

 • Hàng nhập khẩu với mục đích tạo tài khoản cố định cho các dự án đầu tư được quy định tại luật.

 • Hàng hóa được nhập khẩu với mục đích kinh doanh tại các cửa hàng miễn thuế.

Xem thêm: CIC Là Phí Gì?

3. Hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu tự động gồm những gì?

Chuẩn bị các giấy tờ liên quan

Để làm hồ sơ xin cấp giấy phép nhập khẩu tử động, doanh nghiệp nhập khẩu cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:

 • Đơn đăng ký nhập khẩu tự động: 02 bản

 • Giấy phép chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép kinh doanh: 1 bản

 • Hợp đồng nhập khẩu hay các văn bản có giá trị tương đương: 1 bản sao có đóng dấu sao y bản chính.

 • Hóa đơn thương mại: 1 bản có đóng dấu sao y bản chính.

 • Chứng từ thanh toán hoặc L/C: 1 bản sao có đóng dấu sao y bản chính, ngoài ra doanh nghiệp cũng có thể sử dụng xác nhận thanh toán qua ngân hàng nhưng cần có giấy đề nghị xác nhận thanh toán qua ngân hàng.

4. Những lưu ý trong việc xin cấp giấy phép tự động

Nhằm giúp bạn đọc xin giấy phép nhập khẩu được nhanh chóng, hạn chế được những sai sót không đáng đó, hãy cùng Trường Phát Logistics tìm hiểu về một số lưu ý trong quá trình xin cấp giấy phép nhập khẩu tự động dưới đây:

 • Xin hồ sơ và điền các thông tin thật chuẩn xác để tránh làm lại tốn nhiều thời gian. Tốt nhất là bạn nên chuẩn bị kỹ các giấy tờ trước khi yêu cầu xin cấp phép giấy.
 • Đến một bưu điện gần bộ công thương để gửi hồ sơ, điều này sẽ tránh được tình trạng phải chờ đợi quá lâu vì vận chuyển.
 • Có thể linh hoạt liên hệ với người tiếp nhận hồ sơ, chấp nhận mất một số phụ phí để mong hồ sơ được nhanh chóng xử lý.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến giấy phép nhập khẩu tự động được tổng hợp và tìm hiểu bởi Trường Phát Logistics. Hy vọng qua những thông tin này, bạn đọc đã có thêm những kiến thức hữu ích, phục vụ cho công việc hàng ngày của mình. 

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1: sales@quoctetruongphat.com

Email2: Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Giấy Phép Nhập Khẩu Tự Động Những Điều Cần Biết "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.