Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa chắc chắn khái niệm DEM và DET đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, với những người mới tìm hiểu về các hoạt động xuất nhập khẩu thì có lẽ còn khá bỡ ngỡ về 2 thuật ngữ này. Chính vì vậy, bài viết hôm nay Trường Phát Logistics sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về DEM DET là gì? Phân Biệt DEM, DET và STORAGE. Cùng theo dõi để có những thông tin hữu ích nhé.

Tìm hiểu về DEM, DET và STORAGE

Tìm hiểu về DEM, DET và STORAGE

1. DEM là gì?

Khi tìm hiểu về DEM và DET là gì chúng ta sẽ khám phá từng khái niệm. DEM là thuật ngữ viết tắt của Demurrage Charge, đây là phí lưu container tại bãi cảng mà hãng tàu sẽ thu từ phía khách hàng. Đơn vị tính cả DEM là trên mỗi container.

Bản chất của DEM là phía cảng sẽ thu phí của hãng tàu, sau đó hãng tàu sẽ thu phí từ phía khách hàng có container rồi đóng lại cho phía cảng theo một thỏa thuận riêng giữa hai bên.

Chính sách về thời gian miễn phí DEM sẽ do các hàng tàu quy định (có thể tính theo ngày), nếu container lưu tại bãi quá thời hạn thì phía hãng tàu sẽ bắt đầu tính phí DEM cho khách hàng.

DEM là phí lưu container tại bãi cảng

DEM là phí lưu container tại bãi cảng

1.1 Đối với hàng nhập

Chính sách về thời gian miễn phí DEM tại bãi cho khách hàng rơi vào khoảng 1 - 3 ngày đối với những container là hàng lạnh và 1 - 7 ngày đối với những container là hàng khô. Khách hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn phí lưu container tại bãi cảng trong thời gian này.

Phí DEM sẽ được phía cảng tính kể từ ngày quá hạn đến ngày khách hàng lấy hàng.

Phí DEM sẽ được tính bằng đơn vị là tiền/ngày/container (phía sẽ được tính tùy thuộc vào kích thước, chủng loại của container)

1.2 Đối với hàng xuất

Chính sách về thời gian miễn phí DEM tại bãi cho khách hàng rơi vào khoảng 1 - 3 ngày đối với những container là hàng lạnh và 1 - 7 ngày đối với những container là hàng khô. Khách hàng sẽ được miễn phí hoàn toàn phí lưu container tại bãi cảng trong thời gian này.

Với những container hàng xuất khẩu thường rất ít khi phải đóng phí DEM. Trường hợp hàng phải di chuyển sau do bị rớt hàng bởi quá trình thanh lý hải quan hoặc do một số lý do khác mới phải đóng DEM.

2. DET là gì?

Tiếp tục giải mã DEM DET là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu về DET. DET là từ viết tắt của Detention Charge, đây là phí lưu container tại kho được đóng cho hãng tàu. Cũng giống như phí DEM, phí DET cũng được tính theo ngày cùng kích thước và chủng loại của container.

Phí DET cũng sẽ có những chính sách miễn phí lưu container trong một khoảng thời gian nhất định, thường sẽ được tính theo ngày.

DET là phí lưu container tại kho

DET là phí lưu container tại kho

2.1 Đối với hàng nhập

Những container hàng nhập khẩu, phí DET sẽ được từ ngày trả rỗng trễ so với thời gian miễn phí

2.2 Đối với hàng xuất

Những container hàng xuất khẩu thì phí DET được tính kể từ ngày hãng tàu cho phép lấy container so với ngày bạn lấy container. Trường hợp bạn lấy trễ hơn thì không bị tính phí DET còn nếu như lấy sớm thì bạn sẽ phải trả phí.

3. Phí Storage là gì?

Như vậy hẳn bạn đã biết DEM DET là gì. Khi tìm hiểu về 2 loại phí này, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp thêm khái niệm về Storage. Vậy Storage là gì, hãy tiếp tục cùng Trường Phát Logistics khám phá nhé.

Storage khác gì so với DEM và DET

Storage khác gì so với DEM và DET

Storage hay còn gọi là Storage Charger được hiểu là phí lưu container tại cảng mà phía khách hàng sẽ đóng trực tiếp cho cảng, không thông qua hãng tàu. Có thể hiểu một cách đơn giản, khi thời gian miễn phí DEM đã hết mà hàng hóa vẫn lưu tại cảng, thì khách hàng sẽ đóng tiền phí lưu container trực tiếp cho cảng.

Loại phí này thường gây ra nhiều tranh cãi và nhầm lẫn bởi nó được tách ra từ phí DEM, vì vậy bạn cần phải nắm rõ bản chất của nó.

4. Những lưu ý về DEM và DET

Khi bạn tìm hiểu về DEM và DET là gì, chắc chắn không thể bỏ qua một số lưu ý quan trọng dưới đây:

  • Những ngày thứ 7, chủ nhật và ngày lễ cũng sẽ được tính vào thời gian miễn phí DEM và DET, trừ những trường hợp đặc biệt thì khách hàng mới có được sự linh động từ cảng hoặc hãng tàu.
  • Trong một số trường hợp: chính sách hãng tàu có áp dụng, uy lực của khách hàng như mối quan hệ với hãng, số lượng volume hàng tháng…thì khách hàng có thể xin thêm thời gian miễn phí DEM và DET
  • Phí DEM/DET/Storage có các mức phí khác nhau tùy thuộc vào phía hãng tàu
  • Phí DEM/DET/Storage được tính phụ thuộc vào chủng loại, kích thước và số ngày bị trễ của container. Thông thường những container hàng lạnh sẽ có mức phí cao hơn vì kích thước lớn.
  • Đóng hàng tại bãi sẽ không phải chịu phí DET
  • Cần phải hỏi về thời gian miễn phí DEM/DET tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng trong quá trình booking để đảm bảo quyền lợi, tránh những vấn đề phát sinh không đáng có.

Trên đây là một số thông tin về phí thu container tại cảng xếp hàng và cảng dỡ hàng. Chắc hẳn qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu rõ DEM DET là gì rồi phải không? Nếu bạn cần tư vấn thêm về các chính sách, dịch vụ xuất nhập khẩu hãy liên hệ với Trường Phát Logistic.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" DEM DET là gì? Phân Biệt DEM, DET và STORAGE "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.