Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Vận chuyển đường biển hiện vẫn đang phát triển từng ngày. Các công ty vận chuyển vận hành toàn bộ quy trình nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa cho người kinh doanh và đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Hãng tàu vận chuyển hàng hóa thì người thuê tàu sẽ phải trả phí. Ngoài ra, các hãng hàng không có một số phụ phí đường biển, bao gồm cả phụ phí DDC. Vậy ddc là phí gì? Hãy cùng Trường Phát Logistics tìm hiểu phí ddc và một số loại phụ phí vận tải đường biển nhé!

1. DDC là phí gì?

Phí DDC là phụ phí phát sinh tại cảng biển 

ddc là phí gì? DDC là viết tắt của Destination Delivery Charge, dịch ra tiếng Việt là phí giao hàng của cảng đến. Không giống như tên gọi, khoản phụ phí này không liên quan gì đến việc giao hàng cho người nhận. Mà trên thực tế, chủ hàng thu khoản phí này để bù đắp chi phí dỡ hàng từ tàu và xếp container tại cảng (bến tàu) và phí vào cảng. Phí ddc thanh toán tùy theo thỏa thuận của người mua và người bán. Vì phí này được phát sinh tại cảng đến nên người gửi hàng không phải trả phí này 

2. Ai quy định phí DDC? Bên nào cần trả phụ phí ngoài DDC cho bên nào?

Tất nhiên, khi hãng tàu xuất vận đơn cho người gửi hàng, họ sẽ tính thêm tiền cho người gửi hàng. Đây là cái mà chúng tôi gọi là phí vận đơn hoặc phí DDC trong bài viết này.

Không chỉ đơn giản là phát hành vận đơn và tính tiền, các hãng tàu còn phải làm những việc như thông báo vận đơn cho đại lý nước ngoài, quản lý đơn hàng, theo dõi đơn hàng thường xuyên, thói quen liên hệ,...

Trong các hoạt động xuất nhập khẩu, các khoản phí sau sẽ được tính vào phí DDC:

  • Phí chuyển phát nhanh (Courier Fee): Đây là phí vận chuyển đối với vận đơn gốc.
  • Phí sửa chữa (Amendment Fee): Là phí sửa chữa vận đơn nếu nó có sai sót. Đối với chi phí này, thực tế có hai mức, đó là thời gian trước khi tài xế dừng và thời gian sau khi lập bản kê khai. Mỗi khu vực có quy định riêng về phí này.
  • Phí phát hành (Release Fee): Là phí giao hàng để nộp Vận đơn.

3. Các khoản phí khác trong XNK

Ngoài phí ddc, khi vận chuyển hàng XNK còn có các phụ phí khác phát sinh như sau:

Phí PSS (Phụ phí mùa cao điểm)

PSS là phụ phí mùa cao điểm thường được các hãng tàu áp dụng trong mùa cao điểm từ tháng 8 đến tháng 10 - khi nhu cầu vận chuyển thành phẩm để dự trữ tăng đột biến tại thị trường châu âu.

Phí B/L

Hãng tàu sẽ cấp vận đơn cho từng chuyến vận chuyển hàng hóa xuất khẩu (đường biển) và vận đơn hàng không (đường hàng không). Tất nhiên khi các chứng từ này được phát hành thì sẽ có một khoản phí, đó là phí vận đơn B/L.

Phụ phí AMS

Phí AMS Tên đầy đủ của phí này là Phí hệ thống kê khai bổ sung.

Phí AMS Tên đầy đủ của phí này là Phí hệ thống kê khai bổ sung. Đây là khoản phí do hải quan Hoa Kỳ và Canada áp đặt. Các quốc gia này sẽ yêu cầu khai báo hàng hóa đầy đủ trước khi hàng hóa được xếp lên tàu và vận chuyển đến quốc gia của họ.

Phí PCS

Phí PCS là phụ phí tắc nghẽn cảng áp dụng cho các cảng xếp dỡ và có thể làm chậm chuyến tàu, dẫn đến chi phí liên quan cho chủ tàu (do giá trị thời gian của tàu). 

Phí BAF

Phí BAF là khoản phụ thu (ngoài cước đường biển) do hãng tàu tính cho chủ hàng để bù đắp chi phí do biến động giá nhiên liệu tương đương với thuật ngữ FAF - Hệ số điều chỉnh nhiên liệu.

Phí SCS

Hàng hóa vận chuyển qua kênh đào Suez phải chịu phí SCS

Phí SCS là phụ phí kênh đào Suez và áp dụng cho hàng hóa vận chuyển qua Kênh đào Suez.

Phí COD 

Phí COD (Thay đổi điểm đến) là khoản phụ phí do hãng tàu thu để bù đắp chi phí phát sinh do chủ hàng yêu cầu thay đổi cảng đích, như: phí bốc dỡ, phí chuyển đảo, phí lưu container, chuyển nhượng đất giao thông,...

Phí CAF 

Phí CAF là khoản phụ phí đường biển do hãng tàu thu cho chủ hàng để bù đắp chi phí do biến động tỷ giá hối đoái.

Phí ISF (Phí thông quan)

Phí ISF là phí thông quan an ninh cho các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ. Ngoài việc khai báo tự động thông tin hải quan của Hoa Kỳ, vào tháng 1 năm 2010, cơ quan Hải quan Hoa Kỳ và Bảo vệ biên giới Hoa Kỳ chính thức áp dụng thủ tục khai báo an ninh bổ sung cho các nhà nhập khẩu.

Phí GRI (Phí tăng tỷ giá chung)

GRI là từ viết tắt của General Rate Increase, dùng để chỉ khoản phí được tính trên cước vận chuyển trên tất cả hoặc một số tuyến đường vận chuyển cụ thể trong một khoảng thời gian nhất định, thường vào các lúc cao điểm.

GRI thường do các hãng tàu tự quyết định, thường là trên cơ sở cung - cầu của từng tuyến.

Ratraco Solutions vừa cập nhật nhanh chóng thông tin chi tiết và đầy đủ nhất cho các doanh nghiệp và cá nhân về phí ddc và các loại cước vận tải đường biển phổ biến hiện nay. Hy vọng, với sự chia sẻ thông tin về ddc là phí gì của Trường Phát Logistics thông qua bài viết trên sẽ có ích cho bạn. 

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1 : sales@quoctetruongphat.com

Email2 : Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" DDC Là Phí Gì? Tất Tần Tật Về Phí DDC Trong XNK "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.