Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Commercial invoice hay còn gọi là hóa đơn thương mại là chứng tờ vô cùng quan trọng trong xuất nhập khẩu quốc tế hiện nay. Nó thể hiện giá mua, giá bán của hàng hóa, các nhà cung cấp bắt buộc phải có chứng từ này để chỉ ra số tiền nhà nhập khẩu phải thanh toán và xác định giá trị hải quan để căn cứ đó tính giá thuế nhập khẩu. Vậy Commercial Invoice là gì? Chứng năng và nội dung của hóa đơn thương mại thế nào? Cùng Trường Phát Logistic tìm hiểu chi tiết ở bài viết sau đây.

 

Commercial Invoice là gì

Commercial Invoice là gì

1. Commercial Invoice Là Gì?

Bạn hiểu Commercial Invoice là gì? Commercial Invoice hay còn gọi tắt (CI) là chứng từ thương mại được sử dụng để thanh toán giá trị hàng hóa giữa bên xuất khẩu và nhập khẩu.

Trên hóa đơn thương mai này sẽ ghi rõ và đầy đủ nhất các thông tin sau: đặc điểm của hàng hóa, giá thành, tổng giá trị hàng hóa, điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán , vận chuyển,...

2. Chức năng chính của hóa đơn thương mại Commercial Invoice

  • Dùng cho việc thanh toán giữa người bán và người mua, người xuất khẩu và người nhập khẩu hàng hóa. Căn cứ vào Commercial Invoice để thanh toán tiền với đối tác làm ăn
  • Commercial Invoice được dùng là cơ sở để tính toán thuế xuất nhập khẩu
  • Là cơ sở để đối chiếu thông tin với các loại chứng từ khác trong quá trình thực hiện hợp đồng, làm thủ tục xuất nhập cảnh liên quan.

Nội dung hóa đơn thương mại Commercial Invoice

Nội dung hóa đơn thương mại Commercial Invoice

3. Nội dung của hóa đơn thương mại Commercial Invoice

Sau khi bạn đã hiểu hóa đơn thương mại là gì thì dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn các nội dung của hóa đơn thương mại Commercial Invoice. Ở hóa đơn thương mại sẽ phải thể hiện được đầy đủ các nội dung sau:

Người mua (Buyer/Importer)

Bao gồm đầy đủ thông tin như tên công ty, sdt người đại diện, email, thông tin tài khoản ngân hàng,..

Người bán (Seller/Exporter)

 Cũng đầy đủ thông tin như trên thông tin của người mua về

Số Invoice

Là số tên viết tắt chuẩn và hợp lệ do bên cung cấp xuất khẩu quy định trên hóa đơn thương mại.

Ngày Invoice

Sẽ là ngày hợp đồng các bên ký kết và trước ngày xuất khẩu hàng hóa (ngày vận đơn – Bill of Lading)

Hình thức thanh toán

Terms of Payment có thể điểm tên một số phương thức phổ biến sau đây:  T/T; L/C; D/A; D/P được dùng phổ biến hiện nay.

Trong đó phổ biến nhất là phương thức T/T (điện chuyển tiền – người mua chuyển tiền thẳng vào tài khoản người bán). Sau đó là tới phương thức L/C là thanh toán tín dụng bằng chứng từ. Cuối cùng là 2 hình thức thanh toán D/A và D/P áp dụng cho thanh toán nhờ thu chứng từ.

Thông tin hàng hóa

chủ yếu là bao gồm thông tin tên hàng, tổng trọng lượng, số khối , số kiện hàng có thể  tính theo bao/chiếc/cái/thùng… để bạn có thể tính thử ra được số tiền hàng cần thanh toán.

Nước xuất xứ hàng hóa

Nhằm truy xuất nguồn gốc của hàng hóa đó xuất xứ từ quốc gia nào ví dụ như Vietnam, China,…để bạn có thể biết được.

Tổng tiền (Amount)

Là tổng trị giá của hóa đơn hàng hóa xuất khẩu, thường số tiền được ghi bằng cả số và chữ, với mệnh giá thanh toán đồng tiền chung của 2 bên.

Điều kiện Incoterms

Sẽ ghi cùng với địa điểm cụ thể của bên xuất khẩu, ví dụ như CIF HN, Vietnam.

Bên cạnh đó trên Commercial Invoice sẽ có thể là một số thông tin thường gặp khác: POL - cảng xếp hàng/ POD - cảng dỡ hàng, tên tàu/số chuyến, Destination - Đích đến – thường hay trùng với POD…hay các giảm giá, chiết khấu,…ghi kèm theo.

Lưu ý khi dùng hóa đơn thương mại

Lưu ý khi dùng hóa đơn thương mại

4. Các lưu ý liên quan đến hóa đơn thương mại

Khi sử dụng hóa đơn thương mại sẽ không tránh khỏi sai sót, vì thế mà bạn cần lưu ý các trường hợp hóa đơn thương mại khai báo không đúng hoặc sai thông tin sẽ ảnh hưởng khá lớn đến việc thông quan hàng hóa xuất khẩu đi.

4.1 Thời gian phát hành

Commercial Invoice sẽ được lập khi có đầy đủ nhất các thông tin về số lượng hàng hóa, nguồn gốc, chủng loại,.. để làm căn cứ tính tổng giá trị hóa đơn và từ đó để xác định đúng thuế giá trị xuất khẩu

4.2 Sự nhầm lẫn giữa các giấy tờ có nội dung tương tự

Bạn cần phải chú ý thật kỹ các nội dung của văn bản để lập Commercial Invoice chuẩn xác vì giữa báo cáo thông tin hàng hóa đóng gói Packing List và hóa đơn xuất nhập khẩu dễ bị nhầm lẫn nhau vì nội dung của cả 2 khá giống nhau.

4.3 Thiếu thông tin

Trong quá trình khai báo, làm thuecj tục bạn cần chuẩn bị đây đủ hồ sơ hải quan để tránh bị bắt lỗi thiếu thông tin, dễ bị nhầm lẫn hoặc bị trả hàng về không được thông quan nhé.

Trên đây là một số thông tin về Commercial Invoice là gì, chức năng và nội dung của hóa đơn thương mại hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn. Nếu bạn cần tư vấn thêm về các chính sách, dịch vụ, hóa đơn xuất nhập khẩu hãy liên hệ với Trường Phát Logistic. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty vận tải Việt Nam cung cấp đầy các dịch vụ xuất nhập khẩu quốc tế, hỗ trợ tối đa nhu cầu các doanh nghiệp hiện nay. Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1 : sales@quoctetruongphat.com

Email2 : Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Commercial Invoice Là Gì? Hóa Đơn Thương Mại Là Gì? "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.