Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

CO là gì? CQ là gì? Đối với những ai đang làm việc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, việc đầu tiên chắc chắn là phải nắm rõ bản chất các thuật ngữ thường xuyên được sử dụng trong ngành. Khi tiến hành làm thủ tục cho những mặt hàng như thiết bị điện công nghiệp, bên mua hàng bắt buộc phải xuất trình hợp đồng mua bán lẫn chứng nhận CO CQ. Vậy chứng nhận này có ý nghĩa gì? Vì sao phải có chứng nhận CO CQ? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

1. CO là gì?

CO CQ Là Gì Trong Xuất Nhập Khẩu Hàng Hóa?

Về định nghĩa, có thể hiểu ngắn gọn rằng, CO là viết tắt của cụm từ Certificate of Origin). Trong hoạt động xuất nhập khẩu, đây là một giấy tờ chứng nhận xuất nguồn gốc, xuất xứ hàng hoá của một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. CO được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền của nước sản xuất. Những điều khoản và thông tin ghi trên CO phải tuân thủ theo quy định của cả bên nước nhập khẩu và nước xuất khẩu. 

1.1 Giấy chứng nhận CO dùng để làm gì?

Giấy CO là điều kiện cần để tiến hành xuất khẩu các mặt hàng ra nước ngoài. Bên cạnh đó, trong quá trình thông quan hàng hoá, CO còn có thể giúp bên mua hoặc bên bán được hưởng lợi ích, ưu đãi theo quy định mà các bên đã ký kết. Như vậy, có thể nói, mục đích của CO là:

 • Là chứng từ quan tọng nhằm hoàn thành thủ tục để lô hàng được xuất khẩu đến các quốc gia khác. 
 • Từ nguồn gốc hàng hoá, bên mua hoặc bên bán sẽ được hưởng ưu đãi về thuế, những điều này đã được các bên kí kết trong hiệp định tự do thương mại trước đó (nếu có).
 • CO được xem như tài liệu nhằm áp dụng luật trợ giá và chống phá giá. Nếu như có trường hợp chủ buôn cố tình phá giá một mặt hàng nào đó ở nước sở tại mà hàng lại được sản xuất ở nước khác, CO sẽ được đưa ra để làm căn cứ chống phá giá.
 • Đẩy mạnh xúc tiến thương mại. CO sẽ cung cấp đầy đủ thông tin để việc thống kê thương mại diễn ra nhanh chóng, rõ ràng và minh bạch hơn. 
 • CO sẽ quyết định xem lô hàng đó có đủ điều kiện để nhập khẩu vào một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ hay không.

1.2 Các loại giấy chứng nhận CO

Sau đây là một số loại CO được áp dụng tại Việt Nam trong hoạt động xuất nhập khẩu:

 • CO form A: Đây là chứng nhận xuất xứ cho các lô hàng được xuất khẩu mà Việt Nam được hưởng ưu đãi về thuế quan phổ cập GSP.
 • CO form B: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng hoá dành cho các lô hàng được xuất đi các nước không ưu đãi. 
 • CO form D: Đây là chứng nhận xuất xứ cho các lô hàng xuất sang các nước trong khối ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi về thuế, đã được nếu rõ trong hiệp định CEPT.
 • CO form E: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng sang Trung Quốc và các nước trong khối ASEAN được hưởng chính sách ưu đãi về thues.
 • CO form S: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng hoá xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi về thuế.
 • CO form AK: Đây là chứng nhận xuất xứ các lô hàng được xuất đi Hàn Quốc hoặc ngược lại và các quốc gia trong khối ASEAN được hưởng ưu đãi về thuế.
 • CO form AJ: Đây là chứng nhận xuất xứ hàng xuất khẩu sang Nhật hoặc ngược lại và các quốc gia trong khối ASEAN sẽ được hưởng ưu đã về thuế.

2. CQ là gì?

Khác với CO, CQ là viết tắt của Certificate of Quality, đây chính là giấy chứng nhận chất lượng hàng hoá phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế hoặc quốc gia sản xuất lô hàng. 

2.1 Vai trò của giấy chứng nhận chất lượng CQ

Sau khi hiểu được CQ là gì trong xuất nhập khẩu, chúng ta sẽ cùng phân tích vai trò của chứng từ này nhé!

 • CQ là căn cứ để chứng minh lô hàng có đủ tiêu chuấn đã công bố. Hiện nay đa số các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều phải được công nhận dựa theo tiêu chuẩn quốc tế ISO/IEC Guide 65:1996.
 • CQ sẽ giúp nhà sản xuất và nước nhập khẩu biết được chất lượng của lô hàng có thể hiện được các đặc tính kỹ thuật về thông số đã công bố hay không.
 • Trong hồ sơ khai hải quan để thông quan hàng hoá, trừ một số mặt hàng bắt buộc phải có theo quy định thì những mặt hàng còn lại không nhất thiết phải có chứng từ này.

2.2 Cơ sở pháp lý quy định về CQ và CO

Về cơ sở pháp lý quy định về giấy chứng nhận CQ và CO, chúng ta sẽ có:

 • Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật được ban hành ngày 29/6/2006.
 • Nội dung Nghị định số 127/2007/NĐ-CP được ban hành chính phủ đã nói rõ về luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật hàng hoá.
 • Nghị định số 67/2009/NĐ-CP đã sửa đổi nghị định 127/2007/NĐ-CP về quy định xuất xứ hàng hoá.

3. Mẫu giấy chứng nhận CO - CQ 

Mẫu giấy chứng nhận CQ:

Mẫu giấy chứng nhận CQ

Mẫu giấy chứng nhận CO:

Mẫu giấy chứng nhận CO

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết, giải đáp thắc mắc vấn đề CO là gì, CQ là gì trong xuất nhập khẩu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Trường Phát Logistics! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

SĐT: 0981 636 575 / 0908 702 303

Website: Truongphatlogistics.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" CO Là Gì? CQ Là Gì? Trong Xuất Nhập Khẩu "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.