Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Bảo hiểm hàng hải là gì? là từ khóa quen thuộc được hàng triệu người tìm kiếm mỗi ngày. Thế nhưng những thông tin có phần rườm rà, khiến nhiều người hoang mang. Thấu hiểu được điều đó, bài viết sau đây sẽ gửi đến quý bạn đọc những thông tin quan trọng nhất về bảo hiểm ngành hàng hải. Hãy dành thời gian để tìm hiểu nhé. 

1. Bảo Hiểm Hàng Hải Là Gì?

Bảo hiểm hàng hải hiểu đơn giản là những nghiệp vụ bảo hiểm liên đến các hoạt động hàng hải. Các hoạt động hàng hải phổ biến là các hoạt động của con tàu, của con người hoặc của hàng hóa được vận chuyển trên biển. 

Bảo hiểm hàng hải là vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm

Ngoài ra, bảo hiểm hàng hải còn được biết đến là những nghiệp vụ bảo hiểm cho những rủi ro trên biển, trên sông có liên quan đến hành trình đường biển. 

2. Các loại hình bảo hiểm hàng hải

Hiện nay, có 3 loại bảo hiểm hàng hải chính mà chúng ta cần nắm rõ. Mỗi loại bảo hiểm sẽ có những đối tượng riêng và có những phần lưu ý đặc biệt. 

2.1 Bảo hiểm hàng hóa XNK chuyên chở bằng đường biển 

Đây là những đối tượng bảo hiểm là hàng hóa xuất nhập khẩu được vận chuyển trên biển và các chi phí có liên quan. 

2.2 Bảo hiểm thân tàu 

Có 3 hình thức bảo hiểm hàng hải phổ biến nhất

Đối tượng của hình thức bảo hiểm này là các vỏ tàu, các máy móc thiết bị trên tàu và các chi phí hợp lý. Các chi phí hợp lý có thể kể đến: chi phí dọc hành trình, chi phí ứng lương cho thủy thủ, sỹ quan và một số các chi phí khác. 

2.3 Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ tàu 

Với hình thức bảo hiểm này, được xét cho đối tượng bảo hiểm là những chủ tàu. Bảo hiểm thiệt hại phát sinh từ trách nhiệm của chủ tàu trong quá trình sở hữu tàu và hàng hóa, hoạt động kinh doanh và khai thác tàu biển đối với người khác. 

3. Những trường hợp nào được bồi thường bảo hiểm hàng hải

Thực tế có nhiều rủi ro không thuộc phạm vi bảo hiểm hàng hải

Người mua bảo hiểm có thể yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hải khi xảy ra những rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm trong bảo hiểm hàng hải.

Những tổn thất toàn bộ hoặc bộ phận của thân tàu gây ra bởi các rủi ro sau đây:

  • Mắc cạn, đắm, đâm va vào đá, công trình đê, đập, kè, cầu, phà, đà, cầu cảng, vật thể ngầm hoặc nổi, trôi hoặc cố định.
  • Trường hợp đâm, va với tàu, thuyền, máy bay hoặc phương tiện vận chuyển trên bờ hoặc dưới nước.
  • Trường hợp vứt bỏ tài sản khỏi tàu trong điều kiện cần thiết và hợp lý.
  • Mất tích.
  • Rủi ro cháy nổ ngay trên tàu hay cháy nổ ở nơi khác nhưng gây tổn thất cho tàu.
  • Động đất, bão tố, sụt lở, sóng thần, gió lốc, núi lửa phun, mưa đá, sét đánh.
  • Gãy trục cơ, nổ nồi hơi, hư hỏng các bộ phận của máy móc, thân tàu do khuyết tật ngầm gây ra với điều kiện là kiểm tra, giám định bình thường không thể phát hiện được.
  • Tai nạn, sự cố xảy ra do sơ suất của sĩ quan, thủy thủ, hoa tiêu, thuyền trưởng, hoặc người sửa chữa với điều kiện người sửa chữa không phải là Người được bảo hiểm.
  • Tai nạn, rủi ro xảy ra trong lúc di chuyển hàng hóa, xếp dỡ, nguyên nhiên vật liệu hoặc khi tàu đang lên đà, neo đậu, sửa chữa ở xưởng.

4. Kinh nghiệm yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hải

Để quá trình bồi thường được thành công nhất, bạn nên cân nhắc các kinh nghiệm yêu cầu bồi thường được chia sẻ như sau:

4.1 Thời gian yêu cầu bồi thường

Nên yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hải càng sớm càng tốt.Yêu cầu cần phải được thực hiện trước thời gian quy định. Nếu quá thời gian quy định thì bạn sẽ không được bồi thường theo đúng luật hàng hải. 

4.2 Có chứng cứ minh bạch 

Để rút ngắn quá trình bồi thường, bạn cần có những minh chứng, chứng cứ thực tế rõ ràng. Bạn nên chụp hình hiện trường xảy ra tai nạn để có bằng chứng khách quan nhất. 

Cần nhiều kinh nghiệm trong bồi thường bảo hiểm hàng hải 

Trong trường hợp, bạn gặp phải rủi ro tai nạn thì hãy nhờ người ghi lại hiện trường. Khi sử dụng dịch vụ yêu cầu bồi thường bảo hiểm hàng hải, hãy cung cấp các hình ảnh cho công ty bảo hiểm để được bảo vệ quyền lợi một cách chính đáng. 

4.3 Tìm hiểu và nắm rõ chính sách bảo hiểm 

Bạn cần phải nắm rõ được chính sách bảo hiểm, các quy định trong bảo hiểm hàng hải.  Bạn cần nắm rõ để biết được rằng khắc phục thiệt hại hàng hóa như thế nào là hợp lý nhất. Đồng thời, việc nắm rõ chính sách bảo hiểm sẽ giúp hạn chế tối đa việc bạn bị bên bảo hiểm phạt chế tài. 

4.4 Theo dõi quá trình yêu cầu bồi thường

Người được bảo hiểm cần theo dõi sát sao quá trình yêu cầu bồi thường. Trong trường hợp cần thiết, bạn nên ghi lại những thông tin, cuộc nói chuyện của bạn với bên bảo hiểm. Đó có thể sẽ là những chứng cứ cần thiết để giúp bạn trong trường hợp phải tiến hành khiếu nại bảo hiểm.

Trên đây là những thông tin quan trọng về bảo hiểm hàng hải là gì và những vấn đề liên quan mà đơn vị  Trường Phát Logistic muốn gửi đến bạn. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về vấn đề bảo hiểm hàng hải cũng như các dịch vụ liên quan tới ngành hàng hải nói chung, vui lòng liên hệ với  Trường Phát Logistic để được tư vấn và chăm sóc tận tình.

Dưới đây là một số thông tin liên hệ:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1 : sales@quoctetruongphat.com

Email2 : Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Bảo Hiểm Hàng Hải Là Gì? Những Thông Tin Và Lưu Ý Phải Biết "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.