Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

An Ninh Hàng Không Là Gì? Thuộc Lực Lượng Nào?

An Ninh Hàng Không Là Gì? Thuộc Lực Lượng Nào?
An ninh hàng không là gì? Hàng không là một trong những hình thức vận tải quan trọng và phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng vẫn thắc mắc rằng liệu an ninh các hãng hàng không có thực sự đảm bảo an toàn hay không? Ngành này có nhiệm vụ và chức năng như thế nào? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời ngay sau đây!

An ninh hàng không là gì? Hàng không là một trong những hình thức vận tải quan trọng và phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, rất nhiều khách hàng vẫn thắc mắc rằng liệu an ninh các hãng hàng không có thực sự đảm bảo an toàn hay không? Ngành này có nhiệm vụ và chức năng như thế nào? Chúng ta sẽ đi tìm câu trả lời ngay sau đây!

I. An ninh hàng không là gì?

An ninh hàng không là gì?

Khái niệm về an ninh hàng không đã được quy định rõ trong Khoản 1 điều 190 Luật hàng không dân dụng Việt Nam năm 2006. Nội dung như sau:

An ninh hàng không là việc sử dụng kết hợp các biện pháp, nguồn nhân lực, trang thiết bị nhằm mục đích ngăn chặn, phòng ngừa và đối phó với những hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. Mục tiêu là bảo vệ an toàn cho hành khách, cho tàu bay, tổ bay và những người dưới mặt đất. 

Ở thời điểm hiện tại, tất cả các quốc gia trên thế giới đều có những quy định vô cùng chặt chẽ trong ngành an ninh hàng không. Đây là lĩnh vực có vai trò đặc biệt quan trọng với nền quốc phòng an ninh, có mối liên kết chặt chẽ, sâu sắc tới nhiệm vụ bảo vệ và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Từ yếu tố con người cho đến vật chất, cụ thể là tàu bay đều được giám sát trực tiếp cực kỳ nghiêm ngặt. Điều này đảm bảo sự an toàn tuyệt đối đến mức chi tiết trong tất cả mọi hoạt động diễn ra ở sân bay. 

Bên cạnh đó, các tổ chức an ninh hàng không đều được tổ chức bài bản, có khuôn mẫu. Mọi quy trình tuyển dụng, đào tạo đều vô cùng nghiêm ngặt, khắc nghiệt. Tại tất cả các cảng hàng không, lực lượng túc trực bắt buộc phải có mặt thường xuyên. Như vậy mới có thể kịp thời ngăn ngừa, ứng phó với bất cứ tình huống bất ngờ nào có thể xảy ra. 

Đối với Việt Nam, cơ quan chức năng an ninh hàng không phải đảm bảo được việc thi hành các biện pháp và hoạt động an ninh theo đúng những nhiệm vụ và chức năng sau

II. Nhiệm vụ, chức năng của lực lượng an ninh hàng không

Nhiệm vụ, chức năng của lực lượng an ninh hàng không

1. Chức năng của an ninh hàng không

Chức năng của ngành an ninh hàng không tại quốc gia Việt Nam đã được quy định rõ tại Khoản 1 điều 190 Luật hàng không dân dụng. Nội dung cụ thể như sau:

Đảm bảo tính hợp pháp

Toàn bộ lực lượng thuộc biên chế ngành an ninh hàng không phải có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an toàn trật tự xã hội, bảo vệ an ninh quốc phòng trong khu vực theo đúng với các quy định của pháp luật về an ninh quốc gia, công an nhân dân, quốc phòng, phòng chống khủng bố và nhiều điều luật khác có liên quan. 

Kiểm tra, soi chiếu nghiêm ngặt

Lực lượng an ninh hàng không tuyệt đối không được lơ là nhiệm vụ kiểm tra và soi chiếu hàng hoá, con người. Việc giám sát phải được duy trì thường xuyên trên tất cả các yếu tố như tàu bay, hành khách ra vào, hành lý, hàng hoá. Nếu có bất cứ dấu hiệu nào khả nghi, có nguy cơ uy hiếp đến an ninh hàng không, lực lượng an ninh cần lập tức phản ứng, thực thi quyền được lục soát. Khi đối tượng có biểu hiện chống đối, lực lượng an ninh có quyền bắt giữ ngay lập tức. 

Thiết lập khu vực cấm, khu vực hạn chế

Tại các cảng hàng không, lực lượng an ninh hàng không có chức năng thiết lập vành đai, khu vực cấm, hạn chế di chuyển nhằm mục đích bảo vệ tàu bay cùng những trang thiết bị và công trình tại đó. 

Kiểm tra chặt chẽ đối với nhân viên nội bộ

Sự an toàn luôn được đặt lên hàng đầu. Chính vì thế, lực lượng an ninh hàng không tuyệt đối không được phép chủ quan. Kể cả với nội bộ lực lượng an ninh, nội bộ nhân viên sân bay cũng phải được kiểm tra kỹ càng. Điều này giúp ngăn ngừa và phòng chống hiệu quả các âm mưu khủng bố, đe doạ an ninh sân bay. 

Cấm việc chuyên chở vật phẩm nằm trong danh mục cấm

Lực lượng an ninh hàng không có chức năng thi hành các biện pháp phòng ngừa, cấm triệt để việc chở hàng hoá bất hợp pháp, hàng nằm trong danh mục cấm. 

Cấm vận đối với hành khách có hành vi quấy rối, ảnh hưởng an ninh

Lực lượng an ninh hàng không có chức năng thực thi lệnh cấm vận vĩnh viễn hoặc có thời hạn đối với các đối tượng có hành vi quấy rối và cản trở bất hợp pháp vào hoạt động hàng không dân dụng. 

2. Nhiệm vụ của an ninh hàng không

Thực hiện nghiệp vụ để ngăn chặn hành vi can thiệp bất hợp pháp

Khi phát hiện những hành vi có dấu hiệu can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động hàng không, lực lượng an ninh cần phải thực thi những biện pháp nghiệp vụ. Đồng thời bảo vệ hiện trường khi có sự cố xảy ra.

Đình chỉ các chuyến bay khi có dấu hiệu uy hiếp

Khi phát hiện dấu hiệu ảnh hưởng đến an ninh hàng không, các cơ quan thanh tra cũng như giám đốc tại cảng vụ hàng không có quyền thực hiện lệnh đình chỉ chuyến bay. 

Phối hợp với cơ quan chức năng để xử lý vấn đề an ninh

Lực lượng an ninh hàng không phải có sự phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng. Điều này giúp ngăn chặn hiệu quả những vấn đề liên quan đến rà phá bom mìn, ngăn ngừa dịch bệnh, xử lý hàng hoá chứa vật phẩm nguy hiểm.

Giữ người, tài sản nếu có hành vi uy hiếp

Lực lượng an ninh hàng không có quyền giữ người, niêm phong và giữ tài sản đối với những đối tượng có hành vi chống phá, không tuân thủ, uy hiếp đến an ninh sân bay.

Không cần lập biên bản trước khi thu giữ tang vật

Khi đối tượng có những hành vi can thiệp bất hợp pháp, chống đối, quấy rối, lực lượng an ninh sẽ có quyền trấn áp, thu giữ tang vật để bàn giao cho cơ quan chức năng mà không cần phải lập biên bản. 

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng hoá bằng đường hàng không

III. An Ninh Sân Bay Thuộc Lực Lượng Nào?

Các nhóm công việc của nhân viên kiểm soát hàng không

Trong lực lượng an ninh hàng không, công việc của nhân viên kiểm soát được chia thanh 3 nhóm sau:

1. Nhân viên kiểm soát an ninh

Đây là bộ phận đảm nhiệm vai trò giám sát an ninh tại các khu vực hạn chế của cảng hàng không. Đông thời phải có trách nhiệm duy trì vật tư, đảm bảo an toàn cho cơ sở vật chất tại sân bay. Thường xuyên tuần tra, cạnh gác, thiết lập vành đai sân bay. Đảm bảo tuyệt đối an ninh cho các chuyến bay và những hoạt động khác trong sân bay. 

2. Nhân viên soi chiếu

Bộ phận nhân viên soi chiếu có trách nhiệm khai thác các thiết bị soi chiếu an ninh đối với hành khác và hành lí, hàng hoá. Cấm và ngăn chặn hàng vi mang các vật phẩm có tính chất nguy hiểm, uy hiếp, ảnh hưởng an ninh sân bay. 

Các khu vực cụ thể sau bắt buộc phải kiểm tra soi chiếu an ninh: nhà ga hàng hoá, khu bảo dưỡng máy bay, nhà ga hành khác, khi bế biến thực phẩm, kiểm kiểm tra soi chiếu tăng cường. 

3. Nhân viên an ninh cơ động

Đây là lực lượng nòng cốt, trực tiếp thực thi các biện pháp để kiểm soát, đảm bảo an ninh sân bay. Phòng ngừa và ứng phó kịp thời khi có dấu hiệu bát thường xảy ra. Xử lý các trường hợp vi phạm đến an ninh hàng không theo đúng quy định đề ra. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết để giải đáp thắc mắc an ninh hàng không là gì. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích. nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách có thể liên hệ đến Trường Phát Logistics để được hỗ trợ giải đáp nhanh, chính xác và đầy đủ nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" An Ninh Hàng Không Là Gì? Thuộc Lực Lượng Nào? "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.