Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Tìm hiểu hệ thống VNACCS là gì là nhu cầu của nhiều doanh nghiệp khi bước chân vào lĩnh vực xuất nhập khẩu. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này, chúng tôi xin chia sẻ mọi thông tin về định nghĩa VNACCS, chức năng, ưu nhược điểm và hướng dẫn đăng ký tài khoản VNACCS trong bài viết dưới đây.

 

Hệ thống VNACCS được sử dụng miễn phí

1. Hệ thống VNACCS là gì?

VNACCS là gì câu hỏi được nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời gian gần đây. Hệ thống VNACCS có tên tiếng Anh là Vietnam Automated Cargo And Port Consolidated System. Đây là hệ thống được làm ra với mục đích hỗ trợ công tác quản lý, thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Nhìn chung, VNACCS là hệ thống mới của hải quan sử dụng bao gồm hai hệ thống nhỏ:

 • Hệ thống thông quan hàng hóa tự động: Sử dụng với mục đích nhằm tối ưu thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu .

 • Hệ thống tình báo Hải quan: Viết tắt là VCIS được biết đến chủ yếu có tác dụng phục vụ nội bộ công tác quản lý và giám sát nghiệp vụ cơ quan Hải quan. Vì vậy, hệ thống này những doanh nghiệp hay chủ hàng không cần bận tâm đến.

VNACCS được triển khai và áp dụng chính thức từ tháng 04/2014 sau thời gian dài chuẩn bị và thử nghiệm kỹ càng. Hệ thống được thành lập một phần nhờ vào gói viện trợ chính phủ Nhật Bản cung cấp không hoàn lại cho Việt Nam.

Xem thêm: Hợp Chuẩn Hợp Quy Là Gì?

2. Chức năng khác của hệ thống VNACCS

Hệ thống VNACCS hiện nay được cung cấp miễn phí cho mọi doanh nghiệp. VNACCS sở hữu nhiều phần mềm hỗ trợ mang lại nhiều tiện ích cho chủ hàng và cơ quan hải quan. Trong đó, những phần mềm chủ hàng có thể sẽ quan tâm như sau:

 • Khai báo điện tử

 • Thanh toán điện tử

 • Hóa đơn điện tử

 • Manifest điện tử

Ngoài ra, một số phần mềm khác cũng khá quan trọng nhưng thiên về sử dụng cho cơ quan hải quan hơn, bao gồm:

 • Phân luồng

 • Quản lý doanh nghiệp xuất nhập khẩu

 • Quản lý hồ sơ rủi ro

 • Giám sát và kiểm soát

 • Thông quan, giải phóng hàng

 

VNACCS phục vụ nhu cầu kiểm soát đơn hàng xuất nhập khẩu tối ưu nhất

2. Ưu nhược điểm của VNACCS

2.1. Ưu điểm của VNACCS

Ngoài vấn đề VNACCS là gì thì ưu nhược điểm của hệ thống cũng được nhiều chủ hàng quan tâm. Nhìn chung, ưu điểm của hệ thống VNACCS khi áp dụng trong xuất nhập cảnh như sau:

 • Tốc độ thông quan nhanh hơn: Thông thường luồng xanh sẽ chỉ mất dưới 3 giây, tức là chỉ với một cú click chuột đã hoàn thành kết quả phân luồng. Luồng vàng hay đỏ thời gian xử lý sẽ lâu hơn phụ thuộc vào độ chuẩn của hồ sơ và hàng hóa. Nếu trên 60% tờ khai thuộc luồng xanh thì thời gian phân luồng cũng tương đối nhanh hơn cách thông quan truyền thống.

 • Hạn chế hồ sơ giấy: Với sự liên kết giữa những bộ ngành qua phần mềm, những chứng từ liên quan có thể gửi thẳng đến hải quan nhằm hạn chế tối đa hồ sơ giấy.

 • Không cần khai riêng tờ khai trị giá

 • Không phân biệt hình thức mậu dịch hay phi mậu dịch: Cả hai loại này sẽ có thủ tục thông quan giống nhau.

 • Giảm bớt loại hình xuất nhập khẩu: Hệ thống dự kiến sẽ còn khoảng 40 mã loại hình xuất nhập khẩu thay vì hơn 200 như cũ.

2.2. Nhược điểm của VNACCS

Tuy rằng có nhiều ưu điểm nhưng hệ thống VNACCS vẫn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Một trong số những nhược điểm đó là hệ thống phức tạp hơn do số lượng tiêu chí cần khai báo nhiều hơn. Nếu chủ hàng không có kinh nghiệm khai báo hải quan rất dễ dẫn đến tình trạng sai, thiếu thông tin.

Đăng ký tài khoản theo chỉ dẫn của website

Xem thêm: Booking note Là Gì?

3. Hướng dẫn đăng ký tài khoản VNACCS

Đăng ký tài khoản VNACCS cần người có kinh nghiệm và cẩn thận, tỉ mỉ trong cung cấp thông tin. Một doanh nghiệp có thể tạo nhiều tài khoản khác nhau nhưng mỗi tài khoản cần tương ứng một chữ ký số. Những tài khoản cùng một doanh nghiệp sẽ được quản lý bởi tài khoản quản trị.

Để có thể đăng ký tài khoản tại hệ thống VNACCS bạn cần chuẩn bị máy tính có hệ điều hành Window SP3 và sử dụng loại trình duyệt Explorer 7 trở lên. Ngoài ra, bạn phải có thêm USB token để cài đặt máy và đảm bảo máu đang sử dụng ứng dụng java. Tiếp theo, để đăng ký tài khoản của hệ thống bạn có thể truy cập vào website http://www.customs.gov.vn chọn đăng ký người sử dụng hệ thống cho doanh nghiệp và tiến hành làm theo hướng dẫn của hệ thống.

Trên đây là những chia sẻ về VNACCS là gì và những thông tin liên quan. Nếu doanh nghiệp của bạn chưa chuẩn bị sẵn về đào tạo khai báo thuế cho nhân viên có thể liên hệ đến Trường Phát Logistics để được tư vấn và cung cấp dịch vụ khai thuế nhanh chóng với mức giá ưu đãi nhất!

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1: sales@quoctetruongphat.com

Email2: Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" VNACCS Là Gì? Hướng Dẫn Đăng Ký Tài Khoản VNACCS "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.