Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Manifest là một trong những nghiệp vụ không thể thiếu trong hoạt động xuất nhập khẩu, mua bán hàng hoá quốc tế. Vậy manifest thực chất là gì? Tại sao hãng tàu bắt buộc phải khai báo manifest? Quy trình khai manifest diễn ra như thế nào? Tất tần tật các vấn đề liên quan đến manifest sẽ có ngay trong bài viết sau đây!

1. Manifest là gì?

Manifest là hệ thống tiếp nhận bảng khai báo hàng hoá cùng những chứng từ, giấy tờ của lô hàng dùng để thông quan đối với tàu xuất nhập cảnh. Khi lô hàng đến cảng, hàng tàu sẽ nhận được thông báo hàng đến (tức là Arrival Notice). Việc khai báo hải quan sẽ được thực hiện bởi đại lý ở cảng, các thông tin về lô hàng cần phải khai báo bao gồm: số vận đơn, số lượng hàng, chi tiết về lô hàng, ngày tàu chạy, ngày phát hành vận đơn là bao nhiêu.

 Manifest là gì

Các thông tin dùng để khai báo hải quan phải chắc chắn trùng khớp với những thông tin về lô hàng được cung cấp bởi người xuất khẩu. Việc hãng tàu và đơn vị giao nhận (Forwarder) khai thông tin lô hàng với hải quan sẽ được gọi là khai manifest. Cụ thể hơn, Forwarder sẽ khai manifest cho House Bill of Lading, trong khi đó, hãng tàu sẽ khai manifest cho Master Bill of Lading.

Khi người nhận đến nhận hàng, cơ quan hải quan sẽ tiến hành đối chiếu các thông tin về lô hàng trên lệnh giao hàng (tức Delivery Order) với thông tin được hãng tàu khai trên manifest. Hàng sẽ được giao khi thông tin đối chiếu là trùng khớp và ngược lại. Như vậy, có thể thấy rằng, người nhận muốn nhận hàng sớm thì việc khai manifest phải được tiến hành hết sức cẩn thận. 

>> Xem thêm: Freight Forwarder là gì?

2. Khai manifest ở đâu? Khi nào thì được tiến hành

Đối với thắc mắc này, chúng ta sẽ có câu trả lời như sau:

Người khai hải quan sẽ được chủ động lựa chọn hình thức phù hợp và thuận lợi nhất cho mình. cụ thể là:

  • Khai manifest trực tiếp trên cổng thông tin một cửa quốc gia. Mẫu tờ khai theo chuẩn định dạng được công bố bởi Tổng cục Hải quan. 
  • Khai trực tiếp tại trang web của Tổng cục Hải quan. 

Trên thực tế, theo quy định, hãng tàu sẽ phải tiến hành khai manifest và đưa ra những chỉnh sửa bổ sung trước khi hàng cập cảng từ 1 đến 2 ngày. Tuy nhiên, hải quan nhiều quốc gia bắt buộc hàng tàu phải khai nghiệp vụ manifest sau khi tàu chạy được 12 giờ đồng hồ. Điển hình là Trung Quốc và Nhật, mục đích của việc này chính là tránh tình trạng buôn lậu hàng hoá. 

Nếu như hãng tàu khai trễ quá thời gian quy định, chắc chắn sẽ phải đóng một mức phí phạt nhất định. Nếu như hàng đã được thông qua mà hãng tàu muốn chỉnh sửa manifest thì thực sự sẽ rất khó khăn và tốn kém. Vì khả năng phải khai lại và chỉnh sửa manifest khá nhiều nên không ít hãng tàu đã thu thêm phí sửa bill. 

>> Xem thêm: FCA Là Gì?

3. Hướng dẫn khai manifest chi tiết

Để tránh việc chỉnh sửa manifest gây tốn kém và tốn thời gian, việc khai manifest cần được tiến hành hết sức cẩn thận và tỉ mỉ. Việt Nam chúng ta đã chính thức áp dụng hệ thống khai manifest online hay còn gọi là manifest điện tử. Điều này giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể đối với nghiệp vụ này. 

 

 

Để tiến hành khai manifest, các doanh nghiệp có thể truy cập vào website của Tổng cục hải quan hoặc website cổng thông tin một cửa quốc gia. 

Sau khi đăng nhập thành công, bạn cần tải mẫu excel về và điền thông tin một cách đầy đủ và chính xác nhất. Chú ý, bạn sẽ không được thay đổi tên các sheet trong file excel này, không được phép xoá file hay có bất cứ hành động nào khiến các ô sẵn có bị thay đổi. Cụ thể sẽ có các sheet sau:

  • Declaration list: đây là mục chứa các dữ liệu chuẩn của hệ thống. Tuyệt đối không được động chạm, xoá hay sửa các nội dung ở mục này.
  • House Bill of Lading: Đây là nơi dùng để các đơn vị giao nhận tức Forwarder khai báo vận đơn gom hàng.
  • Goods Declaration: đây là mục dùng để khai báo khải khai hàng hoá.
  • General Declaration: Đây là mục dùng để khai báo bản khai chung.
  • Passenger List: Đây là mục dùng để khai báo danh sách khách hàng.
  • Empty Container: Đây là mục dùng để khai báo bảng kê danh sách các container rỗng. 
  • Crew List: Đây là mục dùng để khai báo danh sách thuyền viên.
  • Dangerous goods manifest: Đây là mục dùng để khai báo các mặt hàng có trong danh mục hàng hoá nguy hiểm.

Khi khai báo online, bạn cần chú ý những vấn đề sau:

Mật khẩu bạn tạo bắt buộc phải có 8 ký tự trở lên và bao gồm cả số. Sau khi đăng nhập hệ thống thành công, bạn sẽ thấy danh sách các hồ sơ của các hãng đã tạo sẽ hiển thị trên màn hình. Bạn cần truy cập quản lý hồ sơ để thực hiện các chức năng khai manifest cũng như sửa đổi hồ sơ theo đúng như mội dung mà chủ hàng khai.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiế về manifest trong xuất nhập khẩu. Nếu có bất cứ thắc mắc nào, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Trường Phát Logistics! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

SĐT: 0981 636 575 / 0908 702 303

Website: Truongphatlogistics.com

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Manifest Trong Xuất Nhập Khẩu Là Gì? "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.