Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Nếu bạn là người hoạt động trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hẳn đã quá quen với hai cụm từ Freight Collect và Freight Prepaid. Tuy nhiên, vẫn có không ít người vẫn còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết hôm nay, Trường Phát Logistics sẽ cung cấp đến bạn đọc thông tin giải đáp về "Freight Prepaid là gì", "Freight Collect là gì" và cách để phân biệt  Freight Collect và Freight Prepaid, cùng theo dõi nhé.

1. Freight Prepaid là gì?

Freight Prepaid được hiểu là cước phí mà shipper phải trả tại cảng load hàng, cũng có nghĩa là hàng chỉ được đưa lên tàu khi shipper thanh toán hết tiền cước (hãng tàu sẽ không chấp nhận công nợ). Loại cước Prepaid này thường được sử dụng trong các hợp đồng CIF, forwarder thường gọi là hàng freehand.

Freight Prepaid là cước phí mà shipper phải trả tại cảng load hàng

Để đơn giản hơn thì bạn có thể hiểu nó tương tự như việc chúng ta dùng điện thoại trả trước (Prepaid) hay loại thẻ visa prepaid (bạn sẽ nạp tiền vào trước và sử dụng trong phạm vi khoản dư còn lại trong thẻ).

Tuy nhiên, thực tế vẫn có nhiều forwarding chấp nhận cho khách hàng nợ công. Bởi lẽ, lĩnh vực  forwarding hiện nay có mức độ cạnh tranh rất cao, các đơn vị cần phải "thoải mái" hơn để thu hút khách hàng. Theo đó, khi bạn đi hàng với forwarder, mặc dù áp dụng cước prepaid nhưng vẫn có thể hàng qua bạn mới phải thanh toán trả cước tàu. Và tất nhiên người chịu rủi ro ở đây chính là forwarding, đặc biệt phải kể đến những mặt hàng lạnh.

2. Freight Collect là gì?

Freight to Collect là loại cước tàu mà người mua sẽ trả ở cảng dỡ hàng

Trái ngược với cước Freight Prepaid, Freight to Collect được dùng để chỉ loại cước tàu mà người mua sẽ trả, cước tàu này được trả ở cảng đến. Thông thường, chúng ta sẽ thấy Freight Collect xuất hiện nhiều trong các hợp đồng EXW, FOB và làm hàng chỉ định. Người chịu trách nhiệm thu cước tàu là những đại lý của forwarder tại cảng đến (cảng dỡ hàng).

Bạn có thể liên tưởng cước Freight Collect giống như việc bạn sử dụng thuê bao trả sau của điện vậy.

3. Phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid

Sau khi tìm hiểu về hai khái niệm Freight Collect là gì và Freight Prepaid là gì thì hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu về bản chất của hai loại cước này. Để phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid bạn có thể tham khảo điểm giống và khác nhau mà Trường Phát Logistics chia sẻ dưới đây:

 

Phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid

3.1 Giống nhau của Freight Collect và Freight Prepaid

Dù là Freight Collect hay Freight Prepaid thì local charges (phí địa phương) bạn đều phải trả tại cảng load hàng và cảng dỡ hàng:

- Shipper sẽ là người trả cước phí tại cảng load hàng cho hãng tàu

- Consignee sẽ là người trả local charges tại cảng dỡ hàng cho hãng tàu

3.2 Khác nhau cơ bản giữa Freight Collect và Freight Prepaid

Điểm khác nhau cơ bản nhất giữa Freight Collect và Freight Prepaid đó là vị trí trả cước tàu. Theo đó, cước Collect đòi hỏi bạn phải làm house bill, còn đối với cước Prepaid thì bạn có thể làm master bill hay house bill đều được.

Thông thường nếu điều kiện bán hàng ghi là C, D thì trên B/L ghi là Freight Prepaid, và ngược lại điều kiện bán hàng là nhóm E, F thì trên B/L ghi là Freight Collect.

Lưu ý: Tuy nhiên, trên thực tế khi bạn nhìn vào Freight Collect và Freight Prepaid trên B/L, không nên xác định nó thuộc điều kiện FOB hay CIF, bởi trong một số trường hợp người mua sẽ nhờ người bán trả cước tàu giùm, sau đó người mua sẽ trả lại tiền thanh toán vào sau.

4. Mục đích của cước Collect và cước Prepaid

Mục đích của Freight Collect và Freight Prepaid là để tránh rủi ro cho hãng tàu, loại bỏ tình trạng bị nợ cước không đòi được.

  • Trường hợp bên xuất khẩu là bên thuê tàu thì hãng tàu thu cước trước vì chỉ cần bên nhập khẩu trình giấy tờ hợp lệ là có thể lấy hàng.
  • Trường hợp bên nhập khẩu là bên thuê tàu thì có thể thu tiền sau, hàng về cảng đích thì bên nhập khẩu sẽ phải tiến hành thanh toán trả tiền mới có thể lấy hàng.

Tạm kết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến Freight Collect và Freight Prepaid. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ biết chính xác Freight Collect là gì, Freight Prepaid là gì và cách phân biệt Freight Collect và Freight Prepaid.  Có thể hiểu đơn giản thì Freight Collect là cước phí trả trước và Freight Prepaid là cước phí trả sau. 

Như vậy có thể thấy, hiểu đúng về các khái niệm về xuất nhập khẩu và logistics là điều cần thiết để giúp bạn chủ động hơn trong công việc của mình, mọi giao dịch cũng trở nên nhanh chóng và thuận lợi hơn. Nếu bạn có thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu hãy liên hệ với Trường Phát Logistics để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng, chi tiết nhất nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Freight Prepaid Là Gì? Freight Collect Là Gì? Cách Phân Biệt "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.