Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

CBM Là Gì? Cách Tính CBM Hàng Sea Trong Xuất Nhập Khẩu

CBM Là Gì? Cách Tính CBM Hàng Sea Trong Xuất Nhập Khẩu
CBM là một đơn vị đo lường rất phổ biến trong vận tải hàng hóa đường biển, đường hàng không và đường bộ. Cách nhanh nhất để tính trọng lượng của một mặt hàng cần vận chuyển là chuyển đổi nó sang CBM. Vậy block number - cbm là gì và cách tính cbm hàng sea trong xuất nhập khẩu như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Trường Phát Logistics nhé!

CBM là một đơn vị đo lường rất phổ biến trong vận tải hàng hóa đường biển, đường hàng không và đường bộ. Cách nhanh nhất để tính trọng lượng của một mặt hàng cần vận chuyển là chuyển đổi nó sang CBM. Vậy block number - cbm là gì và cách tính cbm hàng sea trong xuất nhập khẩu như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Trường Phát Logistics nhé!

1. CBM là gì trong xuất nhập khẩu?

cbm là gì? CBM là một biểu tượng mà người ta thường thấy trong các lĩnh vực vận tải hàng hóa, xuất nhập khẩu đường biển. Các công ty giao nhận hàng hóa sử dụng CBM để tính toán chi phí vận chuyển.

Tính CBM giúp hàng hóa được quy đổi đơn vị tính và thuận lợi trong vận chuyển 

"Cubic Meter" trong tiếng ANh viết tắt là CBM. Hay chúng ta vẫn gọi nó một cách nhanh chóng và thuận miệng hơn là mét khối (m3). CBM được sử dụng để đo trọng lượng và kích thước của các kiện hàng mà người vận chuyển yêu cầu để tính toán chi phí vận chuyển. Để áp dụng đơn giá vận chuyển cho các mặt hàng nặng hay nhẹ khác nhau, nhà vận chuyển có thể quy đổi CBM (m3) sang trọng lượng (kg).

Các đơn vị CBM được sử dụng cho hầu hết các phương thức vận chuyển như đường hàng không, đường biển hoặc vận chuyển container.

Khi tính CBM, bạn có thể quy đổi sang trọng lượng (kg) để áp dụng đơn giá vận chuyển cho các mặt hàng nặng hay nhẹ khác nhau.

2. Cách tính CBM

Có nhiều cách tính cbm tùy thuộc vào đơn vị tính như sau:

2.1 Cách tính cbm theo cm

CBM = [(L x W x H) / 1.000.000] x Số lượng.

Ví dụ: Lô hàng của bạn gồm: 10 hộp, dài 35cm, rộng 55cm và cao 20cm. Áp dụng công thức, ta có: [(35 x 55 x 20) / 1.000.000] x 10 = 0,3CBM.

2.2 Công thức tính cbm theo mét

CBM = (L x W x H) x Số lượng.

Ví dụ: Lô hàng của bạn gồm: 10 thùng hàng, được đóng gói với chiều dài 1,5m, rộng 2m và cao 2,5m. Áp dụng công thức: (1,5 x 2 x 2,5) x 10 = 75 cbm.

Công thức tính tổng CBM: dài x rộng x cao x số miếng = CBM; khối lượng 1 gói: dài x rộng x cao = CBM.

Ví dụ: 10 gói, chiều dài 2m, chiều rộng 0,5m, chiều cao 4m. Áp dụng để tính tổng khối lượng hàng hóa: 2 x 0,5 x 4 x 10 = 40CBM.

2.3 Chuyển đổi CBM sang KG

Khối lượng (kg) x số bao = 900 x 5 = 4000 Kg.

Mỗi loại container sẽ có sức chứa khác nhau như hình dưới đây:

Cont 45 HC có sức chứa hàng hóa theo CBM lớn nhất

Tại sao bạn cần chuyển đổi CBM sang KG

Việc quy đổi hàng hóa xuất nhập khẩu từ CBM sang kg nhằm giúp người vận chuyển tính cước hợp lý nhất cho tất cả các loại hàng hóa. Với việc quy đổi trọng lượng từ cbm sang kg khiến bạn sẽ không bị thiệt khi vận chuyển từ 2 loại hàng trở lên.

Việc quy đổi hàng hóa xuất nhập khẩu từ CBM sang kg nhằm giúp người vận chuyển tính cước hợp lý nhất

Ví dụ: Bạn cần vận chuyển tã, bỉm, khăn ăn khô,... Những vật dụng này thường cồng kềnh, tốn diện tích nhưng trọng lượng ít. Đối với các mặt hàng tính trọng lượng, chẳng hạn như đồ sứ, đồ thủy tinh, máy móc,...

Do đó, các nhà vận chuyển hàng sea trong xuất nhập khẩu thường quy đổi từ cbm sang kg. Sau đó, so sánh hai đơn vị đo giữa trọng lượng CBM được quy đổi và trọng lượng tính bằng kg trong thực tế. Từ đó kiểm tra  xem đơn vị nào cao hơn để tính chi phí vận chuyển.

Chi phí vận chuyển hàng hóa CBM có thể bị ảnh hưởng bởi không gian mà nó chiếm trên phương tiện chứ không phải trọng lượng thực tế. Đó là lý do tại sao bạn cần chuyển đổi CBM sang kg khi vận chuyển từ mặt đất, đường hàng không hoặc đường bộ; để giảm thiểu tổn thất mà người vận chuyển phải gánh chịu khi vận chuyển hàng hóa với mọi tính chất khác nhau.

3. Cách tính CBM với vận tải hàng sea

Cách tính CBM với vận tải hàng sea

Ví dụ lô hàng 10 có các thông số là:

Kích thước 1 mảnh: 150cm x 110cm x 160cm.

Trọng lượng 1 kiện: 700kg.

B1: Tổng khối lượng = 700kg x 10 bao = 7000kg

B2: Khối lượng mỗi gói

Thể tích một gói = 1,5m x 1m x 1,6m = 2,4 cbm (m3)

Tổng khối lượng hàng hóa: 10 x 2,4 cbm = 24 cbm.

B3: Khối lượng thể tích của hàng hóa.

Hằng số khối lượng thể tích hàng sea = 1000 kgs / cbm.

Khối lượng thể tích = 24m3 x 1000 kg / m3 = 24000 kg.

B4: Hãy so sánh tổng trọng lượng của hàng hóa với trọng lượng thể tích của hàng hóa. Số nào lớn hơn thì chọn tính phí theo số đó.

Như tính toán ở trên, tổng trọng lượng là 7000 kg. Khối lượng thể tích là 24.000 kg.

Nhận xét chiều trọng lượng CBM > trọng lượng thực tế, vì vậy bạn nên sử dụng trọng lượng chiều 24000 kg để tính phí vận chuyển.

Vậy là bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cbm là gì trong xuất nhập khẩu và cách tính. Hy vọng nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cbm là gì cách tính số khối để vận chuyển hàng hóa. Từ đó, bạn có thể tự tính toán chi phí vận chuyển hàng hóa của mình. Nếu cần góp ý hoặc trao đổi thêm với Trường Phát Logistics.

Mọi thông tin chi tiết và thắc mắc xin liên hệ:

Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics.

Địa chỉ: 78/12 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM.

Điện thoại: 0981 636 575 / 0908 702 303

Email1 : sales@quoctetruongphat.com

Email2 : Anniecao@quoctetruongphat.com

Website: https://truongphatlogistics.com/

Blogpost: https://truongphatlogistics.blogspot.com/

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" CBM Là Gì? Cách Tính CBM Hàng Sea Trong Xuất Nhập Khẩu "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.