Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Bảo hiểm vận chuyển hàng không là gì? Với ưu điểm nhanh chóng, độ an toàn cao, hình thức vận tải hàng không đang ngày càng phát triển và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động giao thương quốc tế. Tuy nhiên, rủi ro là điều không ai có thể lường trước được. Cả người và hàng hoá đều có nguy cơ gặp sự cố bất cứ lúc nào. Chính vì thế, sự ra đời của bảo hiểm hàng không sẽ là chìa khoá để giải quyết vấn đề này. 

Bảo hiểm vận tải hàng không là gì?

Bạn có thể hiểu rằng, bảo hiểm là một sự đảm bảo bằng hợp đồng. Bên mua bảo hiểm sẽ có quyền được hưởng một khoản trợ cấp đã được quy định trong trường hợp xảy ra rủi ro nhờ vào khoản đóng góp cho chính họ hoặc cho bên thứ 3. Khoản trợ cấp này do bên bán bảo hiểm chi trả, họ sẽ phải có trách nhiệm, đồng thời đền bù thiệt hại theo con số thống kế thực tế. 

I. Bảo hiểm vận chuyển hàng không là gì? Cần thiết không?

1. Khái niệm

Trở lại câu hỏi chính của bài viết này, bảo hiểm hàng không là loại bảo hiểm phi nhân thọ. Bên mua bảo hiểm là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng không, nhằm giải quyết các rủi ro, sự cố tổn thất ngoài ý muốn trong toàn bộ quá trình vận chuyển bằng đường hàng không. Theo đó, đối tượng bảo hiểm bao gồm cả con người và hàng hoá, vật chất. 

Ở thời điểm hiện tại, có khá nhiều doanh nghiệp quy mô lớn cung cấp các gói bảo hiểm này. Tuy nhiên, tuỳ vào từng hợp đồng và thoả thuận giữa các bên, các điều khoản về trường hợp rủi ro sẽ có sự khác biệt nhất định. 

Để trả lời cho câu hỏi có cần thiết phải mua bảo hiểm vận chuyển hàng không hay không? Chúng ta hãy cùng phân tích nhé.

2. Tầm quan trọng

Rõ ràng rằng không hề tồn tại phương thức vận tải nào đảm bảo tính an toàn tuyệt đối. Rủi ro có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và xảy ra vào bất cứ lúc nào. Nếu không có bảo hiểm, chủ doanh nghiệp sẽ phải chịu toàn bộ tổn thất mà không được đền bù. Chính vì thế, hiện nay, lô hàng có quan trọng hay không thì cũng nên mua bảo hiểm. Nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những thiết hại ngoài ý muốn. 

3. Sự cần thiết của bảo hiểm hàng không

Đối với hành khách, con người:

Khi mua bảo hiểm, ký hợp đồng bảo hiểm, bạn sẽ được nhận những lợi ích cụ thể sau:

 • Huỷ chuyến bay và được bồi thường tiền vé. Điều này sẽ được hực thi trong trường hợp bên vận chuyển chủ động huỷ chuyến bay. Còn nếu huỷ chuyến do lỗi của hành khách thì đơn vị bán bảo hiểm sẽ chỉ có trách nhiệm đền bù tiền đã đặt cọc hoặc số tiền không được hoàn trả từ hãng hàng không. 
 • Trong trường hợp chuyến bay bị chậm trễ, hoãn, bảo hiểm sẽ có trách nhiệm bồi thường và hoàn trả tất cả các chi phí phát sinh như ăn uống, ngủ nghỉ trong thời gian chờ chuyến bay. 
 • Khi có thiệt hại về sức khoẻ, bạn sẽ được miễn phí các dịch vụ và dụng cụ y tế tại nước trung chuyển. 
 • Khi có thiệt hại về hành lý cá nhân, đơn vị bán bảo hiểm sẽ có nhiệm vụ chi trả cho toàn bộ tổn thất. Nó sẽ bao gồm các hành lý bị hư hỏng, thất lạc hay đến chậm. Lưu ý rằng, chỉ có hành lý đã ký gửi mới được hàng hàng không bồi thường khi có sự cố thất lạc. 

Đối với vật chất, hàng hoá:

Tuỳ vào tính chất từng lô hàng, đặc biệt là những lô có giá trị kinh tế cao, khi có sự cố thất lạc sẽ rất khó để có bằng chứng chứng minh rằng đó là lỗi và trách nhiệm của hãng hàng không. Rủi ro này thông thường thì khách hàng đều phải chấp nhận.

Khi đó, bảo hiểm sẽ phát huy tác dụng trong vấn đề này. Bạn sẽ được bồi thường giá trị đã tổn thất, kể cả các đơn hàng ký gửi. Do đó, đối với các loại hàng hoá dễ mất, dễ thất lạc và có giá trị kinh tế cao, đồng thời phải vận chuyển qua nhiều nước trung chuyển, các khách hàng, doanh nghiệp nên mua bảo hiểm để hạn chế đến mức tổn thất khi có sự cố xảy ra. 

Xem thêm: Quy trình nhập khẩu hàng hoá bằng đường hàng không

II. Bảo hiểm hàng không bao gồm các loại nào?

Bảo hiểm hàng không bao gồm các loại nào?

Hiện nay, khách hàng có thể lựa chọn rất nhiều loại bảo hiểm hàng không để phù hợp với nhu cầu và tính chất hàng hoá của mình. Tuỳ vào từng công ty, họ sẽ đưa ra các loại bảo hiểm khác nhau để bạn tham khảo. Sau đây sẽ là một vài ví dụ điển hình:

1. Các loại bảo hiểm vật chất

 • Bảo hiểm thân máy bay, áp dụng cả những trường hợp rủi ro do không tặc hoặc chiến tranh.
 • Bảo hiểm phụ tùng máy bay và trách nhiệm pháp lý.
 • Bảo hiểm các tài sản và trang thiết bị được lắp thêm trên máy bay.

2. Các loại bảo hiểm trách nhiệm

 • Bảo hiểm trách nhiệm áp dụng với người điều hành sân bay và chủ sân bay.
 • Bảo hiểm trách nhiệm áp dụng cho người trực tiếp điều khiển máy bay. 
 • Bảo hiểm trách nhiệm đối với hàng hoá, hành khách và hàng bưu chính.
 • Bảo hiểm trách nhiệm đối với các bên thứ 3. Ở đây chính là công ty cung ứng nhiên liệu hàng không, công ty cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, coong ty cung cấp suất ăn trong lĩnh vực hàng không,....
 • Bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm. 
 • Bảo hiểm mức trách nhiệm vượt quá đối với không tặc, chiến tranh,...

3. Các loại bảo hiểm khác

 • Bảo hiểm tai nạn cho nhân viên tổ bay.
 • Bảo hiểm mất khả năng sử dụng máy bay.

Ngoài ra còn rất nhiều loại bảo hiểm khác được áp dụng. Tuy nhiên, như chúng tôi đã đề cập ở trên, không phải công ty bảo hiểm nào cũng bán tất cả các gói bảo hiểm kể trên, Tuỳ vào từng công ty, họ sẽ đưa ra những sự lựa chọn cụ thể, khác nhau cho khách hàng. 

III. Những quy định trong bảo hiểm hàng không

 

Những quy định trong bảo hiểm hàng không

Điều quan trọng nhất trong các quy định bỏ hiểm hàng không đó là bảo hiểm sẽ chi trả các sự kiện, rủi ro nằm trong phạm vi bảo hiểm mà khách hàng đã thoả thuận. Bên bán bảo hiểm phải có trách nhiệm pháp lý và thực thi nghĩa vụ thanh toán đối với các thiết hạ tài sản, thiệt hại thân thể cho bên mua bảo hiểm hoặc bên thứ 3.

Bên cạnh đó, bên bán phải thanh toàn số tiền đã thoả thuận trước nếu như máy bay phải tạm ngừng hoạt động sau tai nạn. Tất cả những điều này đã được quy định rõ trong các hạn mức trách nhiệm trong hợp đồng. 

IV. Các loại phí trong bảo hiểm hàng không

1. Phí đối với bảo hiểm vật chất, hàng hoá

 • Phí bảo hiểm thân máy bay: Bên bán bảo hiểm sẽ chi trả chi phí bảo hiểm thân máy bay khi gặp sự cố chiến tranh, không tặc. 
 • Phí bảo hiểm phụ tùng, tài sản trên máy bay: Khi gặp rủi ro, tai nạn, bên bán sẽ bồi thường cho các hãng hàng không và khách hàng các giá trị bị tổn thất. 

2. Phí bảo hiểm trách nhiệm:

    + Phí bảo hiểm trách nhiệm pháp lý.

    + Phí bảo hiểm đối với người điểm hành chuyến bay.

    + Phí bảo hiểm mức trách nhiệm đối vởi sự cố ngoài ý muốn như không tắc hoặc chiến tranh.

    + Phí bảo hiểm trách nhiệm của người điều hành sân bay, tàu bay và và chủ sân bay. 

Ngoài ra còn có rấ nhiều loại phí bảo hiểm hàng không khác, ví dụ như phí bảo hiểm tai nạn cho tổ bay,...

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về bảo hiểm vận chuyển hàng không. Nếu có nhu cầu vận chuyển hàng hoá nội địa hoặc quốc tế, Trường Phát Logistics luôn là giải pháp hàng đầu cho các doanh nghiệp hiện nay. Để biết thêm chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ:

Website: Truongphatlogistics.com

SĐT: 0981 636 575

Xem thêm: Dịch vụ vận tải hàng không quốc tế Trường Phát

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Bảo hiểm vận chuyển hàng không là gì? cần thiết không? "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
sales@quoctetruongphat.com
Anniecao@quoctetruongphat.com

Hotline : 0981 636 575

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.