Trang chủ
Chat Face
Gọi điện
SMS
Chat Zalo

Thủ tục nhập khẩu thuốc tây, dược phẩm 2021 ~ 【chi tiết】

Thủ tục nhập khẩu thuốc tây, dược phẩm 2021 ~ 【chi tiết】

Thủ tục nhập khẩu thuốc tây, Thủ tục hải quan thuốc tây | Đơn Giản | Nhanh Gọn | Tiết kiệm thời gian chi phí cho doanh nghiệp - tư vấn ngay: 0981636575

Thủ tục nhập khẩu thuốc tây theo quy định hiện hành như thế nào? Thuốc tây nói riêng và dược phẩm nói chung là những mặt hàng thiết yếu trong cuộc sống hằng ngày. Đối với những loại thuốc chưa sản xuất được ở trong nước, việc nhập khẩu là điều bắt buộc để đáp ứng nhu cầu thị trường hiện nay. Chính vì thế, hoạt động nhập khẩu thuốc tây là mối quan tâm của rất nhiều doanh nghiệp vừa và lớn. Tuy nhiên, để kiểm soát chất lượng thuốc, nhà nước càng ngày càng có nhiều quy định nghiêm ngặt, thắt chặt việc thông quan đối với mặt hàng này. Vậy chi tiết thủ tục nhập khẩu thuốc tây như thế nào? Câu trả lời sẽ có ngay sau đây!

I. Quy định của pháp luật về nhập khẩu dược phẩm, thuốc tây

Thủ tục hải quan nhập khẩu thuốc tây, Dược phẩm

Về hoạt động nhập khẩu dược phẩm, thuốc tây Nhà nước đã đưa ra những quy định cụ thể, được nói rõ trong Điều 2 Luật Dược năm 2016. Theo đó:

Thuốc là chế phẩm có thành phần là dược liệu hoặc dược chất, dùng cho người với mục đích chính là phòng bệnh, chẩn đoán bệnh, điều thị bệnh, giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng của bệnh. Bên cạnh đó, thuốc còn dùng để điều chỉnh các chức năng sinh lý khác. 

1 Đối tượng áp dụng

Những quy định về nhập khẩu thuốc tây được áp dụng với những doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh thuốc. Các doanh nghiệp này được thành lập theo quy định của pháp luật. Đồng thời đã được Bộ Y Tế công nhận đáp ứng đủ tiêu chuẩn và đủ tất cả các điều kiện kinh doanh, nhập khẩu thuốc tây. 

2. Điều kiện nhập khẩu thuốc tây

Về điều kiện thủ tục nhập khẩu thuốc tân dược, pháp luật đã quy định:

+ Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bắt buộc phải có đầy đủ chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, sản xuất thuốc. Kho thuốc do doanh nghiệp sở hữu phải đạt tiêu chuẩn về thực hành bảo quản thuốc, được phép tiến hành nhập khẩu thuốc theo quy định của Bộ Y Tế. 

+ Người được cấp chứng chỉ hành nghề của cơ sở kinh doanh phải có những tiêu chuẩn sau thì mới được xem là người quản lý chuyên môn về dược của cơ sở đó: Có đạo đức nghề nghiệp, có đủ sức khoẻ để hành nghề, có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc.

+ Cơ sở vật chất củ doanh nghiệp phải đạt chuẩn, nhân sự có trình độ chuyên môn cao, tương ứng với từng hình thức kinh doanh mặt hàng này. 

+ Người quản lý chuyên môn đã được cấp chứng chỉ hành nghề dược. 

==> Xem thêm:【dịch vụ hải quan】- thủ tục nhập khẩu thực phẩm chức năng

II. HS code thuốc tây - Thủ tục nhập khẩu thuốc tây

Thủ tục hải quan nhập khẩu thuốc tây, Dược phẩm

Đối với bất cứ loại hàng hoá nào, các doanh nghiệp cần tra cứu mặt hàng mà mình nhập khẩu có mã HS code là gì. Từ đó, doanh nghiệp sẽ nắm rõ được quy định về chính sách nhập khẩu, các loại thuế được áp đặt lên lô hàng khi thông quan. Cụ thể, đối với thuốc tây, mã HS code sẽ là:

+ 3004 là mã HS code chung cho các mặt hàng thuốc gồm các sản phẩm đã được pha trộn hoặc chưa được pha trộn. Mục đích sử dụng là chữa bệnh, đã được đóng gói thành dạng nhất định khi đưa ra thị trường bán lẻ. 

+ 300410: Mã HS code các loại thuốc chứa penicillin hoặc dẫn xuất của chúng, hoặc chứa streptomycin và các dẫn xuất của chúng. 

+ 300420: Thuốc chứa các chất kháng sinh khác.

+ 300432: Thuốc chứa hormon tuyến thượng thận hoặc chứa các dẫn xuất của chúng.

+ 300440: Thuốc chứa alkaloit hoặc các dẫn xuất của chúng. Lưu ý không chứa hormon hoặc các chất kháng sinh. 

+ 300450: Các loại thuốc chứa vitamin hoặc các sản phẩm có tên trong nhóm 29.36.

+ 30049049: Các loại thuốc kháng, điển hình như thuốc chống sốt rét, thuốc giảm đau, thuốc tẩy giun, thuốc chống HIV, thuốc nhỏ mũi,...

III. Thủ tục hải quan nhập khẩu thuốc tây

Về thủ tục hải quan nhập khẩu thuốc tây, các doanh nghiệp cần tiến hành theo quy trình sau:

1. Cơ quan thực hiện thu nhận các thủ tục hành chính

Các doanh nghiệp sẽ phải trình hồ sơ và những loại giấy tờ khác lên cơ quan có thẩm quyền, cụ thể là Chi Cục Hải Quan. Đây cũng chính là đơn vị sẽ trực tiếp đưa ra các quyết định, xem xét và xử lí những yêu cầu từ phía doanh nghiệp. 

2. Hồ sơ nhập khẩu thuốc tây, dược phẩm

Doanh nghiệp sẽ cần chuẩn bị bộ hồ sơ gồm đầy đủ các chứng từ, giấy tờ sau:

+ Giấy xin nhập khẩu thuốc tây.

+ Đơn hàng nhập khẩu dược phẩm.

+ Tiêu chuẩn và phương pháp kiểm tra chất lượng thuốc. 

+ Báo cáo tồn kho thuốc.

+ Giấy chứng nhận sản phẩm dược. Nếu không có, doanh nghiệp cần thay thế bằng GMP và FSC. 

+ Hồ sơ tiền lâm sàng và hồ sơ lâm sàng, áp dụng với những loại thuốc có thành phần là những dược chất mới. 

+ Nhãn gốc kèm tờ hướng dẫn sử dụng thuốc tây. Lưu ý loại thuốc này đa được cấp khép lưu hành ở nước sản xuất, không áp dụng cho sinh phẩm và vắc xin. 

==> Xem thêm:【dịch vụ hải quan】- thủ tục nhập khẩu mỹ phẩm

IV. Quy trình nhập khẩu dược phẩm, thuốc tây về Việt Nam

Thủ tục hải quan nhập khẩu thuốc tây, Dược phẩm

Doanh nghiệp cần tiến hành làm các thủ tục theo quy trình sau:

Đầu tiên, người đại diện cho doanh nghiệp làm tờ khai hải quan phải thực hiện việc khai báo hải quan. Đồng thời xuất trình hồ sơ hải quan. Bên cạnh đó còn phải xuất trình thực tế hàng hoá nếu có.

Tiếp theo, khi đã hoàn thành bước đầu tiên, doanh nghiệp phải chờ công chức, cơ quan hải quan xử lý, thực hiện việc thông quan hàng hoá. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về thủ tục nhập khẩu thuốc tây về Việt Nam. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về dịch vụ thủ tục hải quan, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại đường dây nóng hoặc truy cập website chính thức của Trường Phát Logistics! Sự hài lòng của quý khách là thành công của chúng tôi!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bình luận

+15
NĂM KINH NGHIỆM

+32
QUỐC GIA CÓ ĐẠI LÝ

99%
KHÁCH HÀNG HÀI LÒNG

+14400
CHUYẾN HÀNG

+300
ĐỐI TÁC

" Thủ tục nhập khẩu thuốc tây, dược phẩm 2021 ~ 【Chi tiết】 "

ĐĂNG KÝ YÊU CẦU GỌI LẠI

#1 Công Ty Dịch Vụ Vận Tải Trường Phát Logistics .

Trường Phát Logistics hơn 10 năm kinh nghiệm, đối tác của rất nhiều hãng hàng không, tàu trên thế giới chuyên cung cấp các dịch vụ hải quan, vận chuyển quốc tế.

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

Email hỗ trợ : Liên hệ các vấn đề về đặt hàng
[email protected]
[email protected]

Hotline : 0981 636 575 / 0908 702 303.

Thời gian tư vấn:
Từ 08h00 đến 12h00 - 13h00 đến 17h00 các ngày trong tuần (Trừ ngày lễ).

© 2020 Trường Phát Logistics Co. All Rights Reserved.